Vật lí 11 Cường độ điện trường tổng hợp

Nguyễn Ngọc Diệp 565

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
441
187
86
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điện tích điểm q1 = 2 μC và q2 = - 2 μC đặt tại A và B cách nhau một khoảng AB = 6cm. Cường độ điện trường tổng hợp tại điểm C nằm trên đường trung trực của AB cách AB một khoảng x = 4cm có độ lớn gần bằng
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai điện tích điểm q1 = 2 μC và q2 = - 2 μC đặt tại A và B cách nhau một khoảng AB = 6cm. Cường độ điện trường tổng hợp tại điểm C nằm trên đường trung trực của AB cách AB một khoảng x = 4cm có độ lớn gần bằng
Vì C nằm trên đường trung trực của AB và C cách trung điểm 4cm => AC = BC = 5cm (Pytago)
Ta có:
[tex]E_{AC} = \frac{k.q_{A}}{r^{2}}[/tex] (r = AC)
Tương tự với cường độ điện trường do B gây ra tại C: [tex]E_{BC} = - \frac{k.q_{A}}{r^{2}}[/tex]

Lưu ý vì hai điện tích trái dấu nhau nên khi biểu diễn ra vecto thì hai vecto E1 và E2 sẽ chỉ hợp nhau góc (180 - 2a) với tana = 3/4
Từ đó => cường độ điện trường tổng hợp

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Hai điện tích điểm q1 = 2 μC và q2 = - 2 μC đặt tại A và B cách nhau một khoảng AB = 6cm. Cường độ điện trường tổng hợp tại điểm C nằm trên đường trung trực của AB cách AB một khoảng x = 4cm có độ lớn gần bằng
upload_2021-12-8_10-50-3.png
[TEX]BM=3cm;CM=4cm[/TEX]
Dùng pitago em tính được [TEX]BC=\sqrt{BM^2+CM^2}=5cm[/TEX]
[TEX]E_A=E_B=K.\frac{|q_1|}{BC^2}=7,2.10^6(V/m)[/TEX]
Dùng sin,cos trong tam giác tính được [TEX]\alpha=106,26^o[/TEX]
Áp dụng nguyên lý chồng chất điện trường
[TEX]\overrightarrow{E_A}+\overrightarrow{E_B}=\overrightarrow{E}[/TEX]
Chiếu dương [TEX]=>E=2.E_A.sin\frac{\alpha}{2}=1152.10^4(V/m)[/TEX]

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm [Đặc biệt]Tổng hợp những câu "Bẫy" lý thuyết trong đề thi THPTQG
 

Attachments

  • upload_2021-12-8_10-49-9.png
    upload_2021-12-8_10-49-9.png
    16.5 KB · Đọc: 12
  • upload_2021-12-8_10-50-3.png
    upload_2021-12-8_10-50-3.png
    16.9 KB · Đọc: 8
  • Like
Reactions: Rau muống xào
Top Bottom