Vật lí 11 cường độ điện trường tại điểm M là trung điểm của AB có giá trị

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cường độ điện trường của một điện tích điểm q gây ra tại A là 36 V/m và tại B là 9V/m . Hỏi cường độ điện trường tại điểm M là trung điểm của AB có giá trị bằng bao nhiêu . Biết A,B cùng nằm trên một đường sức điện
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cường độ điện trường của một điện tích điểm q gây ra tại A là 36 V/m và tại B là 9V/m . Hỏi cường độ điện trường tại điểm M là trung điểm của AB có giá trị bằng bao nhiêu . Biết A,B cùng nằm trên một đường sức điện
[tex]E_A = \frac{kq}{r_A^2}[/tex]
[tex]E_B = \frac{kq}{r_B^2}[/tex]
suy ra: [tex]\frac{r_B}{r_A} = \sqrt{\frac{E_A}{E_B}} = 2 \Rightarrow r_B = 2r_A[/tex]
Từ đó suy ra: [tex]r_M = \frac{3}{2}r_A \Rightarrow \frac{r_M}{r_A} = \frac{3}{2} = \sqrt{\frac{E_A}{E_M}} \Rightarrow E_M = \frac{4}{9}E_A = 16V/m[/tex]
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[tex]E_A = \frac{kq}{r_A^2}[/tex]
[tex]E_B = \frac{kq}{r_B^2}[/tex]
suy ra: [tex]\frac{r_B}{r_A} = \sqrt{\frac{E_A}{E_B}} = 2 \Rightarrow r_B = 2r_A[/tex]
Từ đó suy ra: [tex]r_M = \frac{3}{2}r_A \Rightarrow \frac{r_M}{r_A} = \frac{3}{2} = \sqrt{\frac{E_A}{E_M}} \Rightarrow E_M = \frac{4}{9}E_A = 16V/m[/tex]
Cho mình hỏi chỗ rM = 3/2 rA ấy , M là trung điểm thì rAM=rBM =rAb/2 vậy sao tính ra rM =3/2 rA vậy cậu . ( đang hơi rối )
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho mình hỏi chỗ rM = 3/2 rA ấy , M là trung điểm thì rAM=rBM =rAb/2 vậy sao tính ra rM =3/2 rA vậy cậu . ( đang hơi rối )
mình chứng minh được rB = 2rA rồi đúng k.
suy ra AB = rB - rA = rA luôn.
suy ra AM = rA / 2.
Mà rM = rA + AM = rA + rA /2 = 3/2 rA :)
Bạn cứ vẽ hình theo đúng thứ tự vào đúng tỉ lệ sẽ thấy ngay
 
  • Like
Reactions: Kỳ Thư
Top Bottom