Vật lí 11 Cường độ điện trường của vòng dây

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 13. Một vòng dây dẫn điện tròn bán kính R được tích điện đều, mang điện tích Q > 0. Hãy xác định:
a) Cường độ điện trường tổng hợp tại tâm O của vòng dây.
b) Cường độ điện trường tại M nằm trên trục của vòng dây và cách tâm O của vòng dây một đoạn OM = h
@trà nguyễn hữu nghĩa
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
22
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
Bài 13. Một vòng dây dẫn điện tròn bán kính R được tích điện đều, mang điện tích Q > 0. Hãy xác định:
a) Cường độ điện trường tổng hợp tại tâm O của vòng dây.
b) Cường độ điện trường tại M nằm trên trục của vòng dây và cách tâm O của vòng dây một đoạn OM = h
@trà nguyễn hữu nghĩa
a) E = 0
b) [tex]E = \frac{k.Q}{h^{2}+R^{2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Bài 13. Một vòng dây dẫn điện tròn bán kính R được tích điện đều, mang điện tích Q > 0. Hãy xác định:
a) Cường độ điện trường tổng hợp tại tâm O của vòng dây.
b) Cường độ điện trường tại M nằm trên trục của vòng dây và cách tâm O của vòng dây một đoạn OM = h
@trà nguyễn hữu nghĩa
Vì mình lộn E vs F nên bạn nhìn hình cũng tương tự nha
a)
upload_2018-8-31_19-54-4.png
Cứ mỗi một điểm tác dụng lên O một cường độ E1 thì cũng có một điểm tác dụng lên một cường độ E1'
do đó điện tích tại O sẽ = 0.
b)
upload_2018-8-31_20-0-39.png
Cường độ do 2 điểm đối xứng gây ra tại M
[tex]E = 2E_1\cos \alpha = 2.\frac{kq_1}{r^2 + h^2}.\frac{h}{\sqrt{r^2 + h^2}} = \frac{2kq_1h}{\sqrt{(r^2 + h^2)^3}}[/tex]
tổng hợp tất cả các lực (lấy trên nửa đường tròn) sẽ có: [tex]E = \frac{k\frac{Q}{2}.h}{\sqrt{(r^2 + h^2)^3}}[/tex]
 

Attachments

  • upload_2018-8-31_20-0-26.png
    upload_2018-8-31_20-0-26.png
    5.2 KB · Đọc: 196
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Tại sao phải lấy nửa đt
với lại
Cường độ do 2 điểm đối xứng gây ra tại M
E=2E1cosα=2.kq1r2+h2.hr2+h2√=2kq1h(r2+h2)3√E=2E1cos⁡α=2.kq1r2+h2.hr2+h2=2kq1h(r2+h2)3E = 2E_1\cos \alpha = 2.\frac{kq_1}{r^2 + h^2}.\frac{h}{\sqrt{r^2 + h^2}} = \frac{2kq_1h}{\sqrt{(r^2 + h^2)^3}}
thay Q/2 thì đâu ra kq dưới
chắc bạn nhằm nhỉ?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Tại sao phải lấy nửa đt
với lại

thay Q/2 thì đâu ra kq dưới
chắc bạn nhằm nhỉ?
à mình thiếu mất số 2 :)
đáng ra là mình phải lấy cả đường tròn, nhưng vì mình đã xét 2 điểm đối xứng nên chỉ lấy nửa đt thôi
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom