Cùng vào đây để trao đổi thủ thuật tìm ƯCLN và BCNN nha

I

ILoveNicholasTeo

:DHãy cùng trao đổi các thủ thuật tìm ƯCLN và BCNN hãy chỉ cho mình nhâ:mad:
*Tìm UCLN của 2 số a và b:
đối với số không quá lớn:
dùng máy rút gọn [TEX]\frac{a}{b} = \frac{x}{y}[/TEX] (x;y nguyên tố cùng nhau)
UCLN(a;b) = [TEX]\frac{a}{x} = \frac{b}{y}[/TEX]
Đối với số quá lớn: a>b
UCLN(a;b)=UCLN(a-b;b)=m
coi a-b ;b là 2 số a;b tiếp tục quá trình trên tới khi a=b >>> a=b=m
*Tìm BCNN của 2 số a và b:
BCNN(a;b) =[TEX] \frac{ab}{m}[/TEX]
 
F

firecrocodile

Chọn Mode cmplx
Gán 1 số vào A, 1 số vào B
Ghi màn hình: A=Abs(A-B):B=Abs(B-A)
====.... đến khi 1 kq là 0 thì kết quả kia là UCLN
 
C

cobemuadong_710

nếu balep cần thì thi học kì xong mình post lên cho
mình vừa mới được học dạng đó thôi
 
C

cooldevil_angle_96

*Tìm UCLN của 2 số a và b:
đối với số không quá lớn:
dùng máy rút gọn [TEX]\frac{a}{b} = \frac{x}{y}[/TEX] (x;y nguyên tố cùng nhau)
UCLN(a;b) = [TEX]\frac{a}{x} = \frac{b}{y}[/TEX]
Đối với số quá lớn: a>b
UCLN(a;b)=UCLN(a-b;b)=m
coi a-b ;b là 2 số a;b tiếp tục quá trình trên tới khi a=b >>> a=b=m
*Tìm BCNN của 2 số a và b:
BCNN(a;b) =[TEX] \frac{ab}{m}[/TEX]
trên máy fx-570MS thi` cũng làm như zậy thoai(đơn giản):khi (24):
 
D

datnickgiday

Mình có cách khác để tìm UCLN và BCNH nè (máy fx570ms cũng dùng được)
mình cho ví dụ nhé:Tìm ƯCLN và BCNN của 15 và 85

15 SHIFT STO A (Để lưu 15 vào A)

85 SHIFT STO B (Để lưu 85 vào B)

ALPHA A ab/c ALPHA B = Màn hình hiện kết quả là \frac{3}{{17}}

ALPHA A / 3 = Kết quả này là ƯCLN : 5

ALPHA A x 17 = Kết quả này là BCNN : 255

dấu / là dấu chia trên máy tính
 
Last edited by a moderator:
C

cooldevil_angle_96

Mình có cách khác để tìm UCLN và BCNH nè (máy fx570ms cũng dùng được)
mình cho ví dụ nhé:Tìm ƯCLN và BCNN của 15 và 85

15 SHIFT STO A (Để lưu 15 vào A)

85 SHIFT STO B (Để lưu 85 vào B)

ALPHA A ab/c ALPHA B = Màn hình hiện kết quả là \frac{3}{{17}}

ALPHA A / 3 = Kết quả này là ƯCLN : 5

ALPHA A x 17 = Kết quả này là BCNN : 255

dấu / là dấu chia trên máy tính
mình làm theo cách bạn ròu, nhưng mà có một số bài lại hok ra kết quả đung'
:khi (9):
 
D

datnickgiday

cobemuadong_710 nói đúng đấy, mình quên không nói là là cách này cũng dùng được trong 1 giới hạn thôi, vẫn còn nhiều cách khác để tìm , các bạn vào topic Giải toán nhanh= máy tính bỏ túi do anh binhhiphop lập rồi vào trang 2 để tham khảo nha
 
A

aspiration

*Tìm UCLN của 2 số a và b:
đối với số không quá lớn:
dùng máy rút gọn [TEX]\frac{a}{b} = \frac{x}{y}[/TEX] (x;y nguyên tố cùng nhau)
UCLN(a;b) = [TEX]\frac{a}{x} = \frac{b}{y}[/TEX]
Đối với số quá lớn: a>b
UCLN(a;b)=UCLN(a-b;b)=m
coi a-b ;b là 2 số a;b tiếp tục quá trình trên tới khi a=b >>> a=b=m
*Tìm BCNN của 2 số a và b:
BCNN(a;b) =[TEX] \frac{ab}{m}[/TEX]
bạn j` ơi cho ví dụ cụ thể đi bạn****************************???
 
T

tathivanchung

*Tìm UCLN của 2 số a và b:
đối với số không quá lớn:
dùng máy rút gọn [TEX]\frac{a}{b} = \frac{x}{y}[/TEX] (x;y nguyên tố cùng nhau)
UCLN(a;b) = [TEX]\frac{a}{x} = \frac{b}{y}[/TEX]
Đối với số quá lớn: a>b
UCLN(a;b)=UCLN(a-b;b)=m
coi a-b ;b là 2 số a;b tiếp tục quá trình trên tới khi a=b >>> a=b=m
*Tìm BCNN của 2 số a và b:
BCNN(a;b) =[TEX] \frac{ab}{m}[/TEX]

Nếu bấm máy không ra được kết quả dưới dạng phân số thì làm thế nào hả bạn( cách nào không cần sử dụng tiên đề Ơclit nhé bạn).
 
T

thiensubaoho_9a

Nếu bạn có máy tính fx-570VN Plus thì bạn ấn vào.:):):):):)
VD Tìm UCLN của 16;160
Ấn : ALPHA X 16 SHIFT ) 160 ) =
X là dấu nhân
Kết quả: 16
Tìm BCNN của 294; 169
ấn ALPHA / 169 SHIFT ) 294 ) =
Kết quả: 49686
/ là dấu nhân
 
V

vipboycodon

Muốn tìm BCNN và ƯCLN của nhiều số (chẳng hạn 3 số) thì tìm của 2 số trước rồi lấy cái BCNN hoặc ƯCLN tìm với số còn lại.
 
T

thiensubaoho_9a

Nếu bạn có máy tính fx-570VN Plus thì bạn ấn vào.
VD Tìm UCLN của 16;160
Ấn : ALPHA X 16 SHIFT ) 160 ) =
X là dấu nhân
Kết quả: 16
Tìm BCNN của 294; 169
ấn ALPHA / 169 SHIFT ) 294 ) =
Kết quả: 49686
/ là dấu nhân
Máy này tìm BCNN và UCLN của 3 số thì không được
 
Top Bottom