Cùng thử sức với bài tập tìm nghiệm nguyên của PT

I

iamchick

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Tìm nghiệm nguyên của PT:
(2x+5y+1)(2^lxl+y+x^2+x)=105
Bài 2.Tìm số nguyên tố p để 4p+1 là số chính phương
Bài 3.chứng minh rằng PT sau không có nghiệm nguyên
X^2+2y^2=5
Bài 4.tìm nghiệm nguyên của Pt
a) x+y=xy
b) p(x+y)=xy(p là số nguyên tố)
Bài 5.tìm nghiệm nguyên của PT
3x^3-xy=5
Bài 6.Tìm tất cả các tam giác vuông có các cạnh là số nguyên và số đo diện tích bằng số đo chu vi.
Bài 7.Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình:
a)x+y+z=xyz
b)x^3+7y=y^3+7x
c)2^x+x-11=0
Bài 8.Tìm nghiệm nguyên của phương trình
x^2-6xy+13y^2=100
*MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIẢI:
-sử dụng tính chẵn lẻ
-phương pháp phân tích
-phương pháp cực hạn
-phương pháp loại trừ

:p;):):(:D:eek::confused::cool:@-)
CHÀO CÁC BẠN!
 
H

hello114day

Bài 1.Tìm nghiệm nguyên của PT:
[TEX](2x+5y+1)(2^lx|+y+x^2+x)=105[/TEX]
Bài 2.Tìm số nguyên tố p để 4p+1 là số chính phương
Bài 3.chứng minh rằng PT sau không có nghiệm nguyên
[TEX]X^2+2y^2=5[/TEX]
Bài 4.tìm nghiệm nguyên của Pt
a) [TEX]x+y=xy[/TEX]
b) p(x+y)=xy(p là số nguyên tố)
Bài 5.tìm nghiệm nguyên của PT
[TEX]3x^3-xy=5[/TEX]
Bài 6.Tìm tất cả các tam giác vuông có các cạnh là số nguyên và số đo diện tích bằng số đo chu vi.
Bài 7.Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình:
a)x+y+z=xyz
b)[TEX]x^3+7y=y^3+7x[/TEX]
c)[TEX]2^x+x-11=0[/TEX]
Bài 8.Tìm nghiệm nguyên của phương trình
[TEX]x^2-6xy+13y^2=100[/TEX]
*MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIẢI:
-sử dụng tính chẵn lẻ
-phương pháp phân tích
-phương pháp cực hạn
-phương pháp loại trừ



để mình tex lại nha nhìn thế này đău đầu lắm loá hết cả mắt híc híc :p
 
Last edited by a moderator:
H

hello114day

bài 4 câu a dễ nhất mình xin làm luôn nha !!
[TEX] x+y-xy = 0 ==> (x-1).(1-y) = -1 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hello114day

c)2^x+x-11=0
bài này cũng dễ !
2^x = 11-x > 0 ==> x<4 !
thử 1,2,3 vào là ok :D
 
H

hello114day

bài 5 này :
vế trái chia hết cho x ==> vế phải chia hết cho x ==> x là U{5} và x>= 0
 
H

hello114day

bài 7a dễ nhất để mình làm nha !!!
x+y+z = xyz
giả sử x<=y<=z
suy ra x.y.z <= 3z
suy ra x.y <= 3
suy ra x.y thuộc tập { 0,1,2,3}
nếu x.y = 0 ==> (x,y,z) = (O,O,O)
x.y = 1 ==> x = y = 1 ==> 2+z = z => O có nghiệm
làm tương tự ta có thêm 1 cạp hoán vị (x,y,z) = ( 1,2,3)
 
H

hello114day

bài 2 mình tự bịa ra không biết đúng không !!
4p+1 = (2k+1)^2
--> 4p+1 = 4k(k+1) +1
-->4p = 4k(k+1)
-->8| 4p
--> 2 | p
--> p nguyên tố --> p=2 :p
 
H

hello114day

cái bài 3 nha :
--> x lẻ mà x<3 --> x=1 thay vào --> phương trình không có nghiệm nguyên !
 
H

hello114day

bài 7b nha :
x^3-y^3 = 7(x-y)
--> phương trình có 1 nghiệm là x=y
giả sử x khác y ==> x^2 + xy + y^2 = 7
--> x<= 3 , y<=3 thay vào ta ra đáp án cần tìm !
 
H

hello114day

bài 8 nha !
cái đó :
(x-3y)^2 + 4y^2 = 100
==> 4y^2 <= 100
==> y<= 5
thay 5 cái vào ra cái cần tìm !
 
P

pedung94

c)2^x+x-11=0
bài này cũng dễ !
2^x = 11-x > 0 ==> x<4 !
thử 1,2,3 vào là ok :D

ngoài ra bài này còn 1 cách nữa nè
nhận thấy x=3 là no duy nhất
xét[tex] x<3 ==> 2^x<8.. [/tex] vế kia [tex]11-x>8 ==>[/tex] vô nghiệm
xét [tex]x>3==> 2^x>8[/tex]... vế trái tăng <=> vế phải giảm. Vậy nó chỉ cắt nhau tại 1 điểm.. x=3
 
P

pedung94

bài 2 helo phải làm vầy mới đúng.. Ng ta bảo là số chính phương thì là [tex] k^2[/tex] chứ đâu nhất thiết phải [tex](2k+1)^2 [/tex]. Giải pt tương tự bài 4a tìm ra p=1
 
H

hello114day

sặc làm đúng rồi mà vẫn bị phê bình à ? rõ ràng là chả làm sai bài nào Spam quá ~.!
 
P

pedung94

sặc làm đúng rồi mà vẫn bị phê bình à ? rõ ràng là chả làm sai bài nào Spam quá ~.!
Sao lại ko sai.HÌnh như sai Bài 2 xem lại đi

còn cái spam hả. Ai mà chả thix spam, tại tớ làm mod nên spam ít thoai. cậu spam rất nhiều lần à quên ko những cậu mà còn rất nhiều member khác. Chính vì tớ cũng spam nên tớ ko nhắc nhở ai đoá thôi. ko là box toán chết hết.

VD trong bài này cậu đã spam, quy định của diễn đàn là ko poss hơn 3 bài liên tiếp. Thế nào, đã spam chưa
 
C

c1_cva

mình chẳng hiểu các bạn phải giải chi tiết ra chứ
mình chẳng hiểu các bạn phải giải chi tiết ra chứ
 
Top Bottom