cung nhau giai nhe ...

H

happy.swan

Từ đề bài bạn có:
$P= \frac{1}{\frac{1}{z}+1}+\frac{1}{\frac{1}{x}+1}+ \frac{1}{\frac{1}{y}+1}$

Xét hàm số: $f(a)=\frac{a}{a+1}$ \geq m(a-1) + n
Tính m dùng máy tính ấn: SHIFT+ $\frac{d}{dx}$ ~> ấn f(a) vào trong ô và x=1
n= f(1)

Đây là BDT cần tìm và thay x, y, z vào cộng lại tìm được Pmin
 
V

vy000

Vậy đi thi bạn giải như vậy hở TT
Theo mình,bài này P không có giá trị nhỏ nhất :|
 
L

longbien97

co chu ban

Vậy đi thi bạn giải như vậy hở TT
Theo mình,bài này P không có giá trị nhỏ nhất :|
ta CM [TEX]\frac{1}{xy+1}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow1-xy\geq0
(dieu nay luon dung x,y,z >0 va xyz=1 )
vay nen [TEX]\frac{1}{xy+1}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
tuong tu ta co [TEX]\frac{1}{yz+1}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{zx+1}\geq\frac{1}{2}[/TEX]
cong ve \Rightarrow[TEX]P\geq\frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]P=\frac{3}{2}khi\left{\begin{xy=1}\\{yz=1}\\{zx=1}[/TEX]
\Leftrightarrowx=y=z=1
 
H

happy.swan

Ờ, mình ngộ nhận rồi, Cái tội cứ thấy bài là áp dụng bừa chưa cần nháp đây.
Vậy đề của bạn chắc sai rồi. Nên đổi đề thành tìm GTLN của biểu thức chắc ra được không nhỉ?:-?
 
L

longbien97

chac ko sai nua chu

sr minh lam lai nhe :)
[TEX]x=\frac{u}{v};y=\frac{v}{w};z=\frac{w}{u}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]P=\frac{vw}{uv+uw}+\frac{wu}{vw+vu}+\frac{uv}{wu+vw}[/TEX]
[TEX]=1+\frac{vw}{uv+uw}+1+\frac{wu}{vw+vu}+1+\frac{uv}{wu+vw}-3[/TEX]
[TEX]=(vw+wu+uv)(\frac{1}{uv+uw}+\frac{1}{vw+vu}+\frac{1}{wu+vw})-3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]P\geq\frac{1}{2}9-3=\frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]minP=\frac{3}{2}[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]uv=vw=wu[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=y=z=1[/TEX]
 
V

vy000

[TEX]x=\frac{u}{v};y=\frac{v}{w};z=\frac{w}{u}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]P=\frac{vw}{uv+uw}+\frac{wu}{vw+vu}+\frac{uv}{wu+vw}[/TEX]

Đoạn này đã thay sai :| , cái này chính là bđt NB

Đặt $x=\dfrac ab ; y=\dfrac bc ; z=\dfrac ca$

$P=\dfrac c{a+c} +\dfrac a{b+a} + \dfrac b{c+b}$

Ta dễ thấy $P=3-Q$ với $Q=\dfrac a{a+c}+\dfrac b{a+b}+\dfrac c{b+c}$

Nếu P đạt giá trị nhỏ nhất thì Q phải đạt giá trị lớn nhất và ngược lại , tuy nhiên ta thấy các ẩn ở P và Q tương đương nhau,nếu thay c=a;a=b;b=c thì P sẽ trở thành Q

Sau đây mình sẽ chứng minh P không có gtnn
Giả sử P đạt giá trị nhỏ nhất tại $a=a_0;b=b_0;c=c_0$

$\min P=\dfrac {c_0}{a_0+c_0} +\dfrac{ a_0}{b_0+a_0} + \dfrac {b_0}{c_0+b_0}$

Nếu $\min P$ tồn tại thì với mọi cách chọn 3 số (a,b,c) bất kỳ , ta luôn nhận được 1 giá trị $P^'> \min P$

Vậy chỉ cần chỉ ra tồn tại 1 bộ 3 số (a;b;c) sao cho $P^' < \min P$ thì ta có thể chứng minh P không có giá trị nhỏ nhất

Luôn tồn tại 1 số $a_1 >0$ sao cho $(a_0a_1-bc)(c_0-b_0)(a_1-a_0)>0$

\Leftrightarrow $(a_1-a_0)[c(a_1+b_0)(a_0+b_0)-b_0(a_0+c_0)(a_1+c_0)] >0$

\Leftrightarrow $(a_1-a_0)\dfrac{c(a_1+b_0)(a_0+b_0)-b_0(a_0+c_0)(a_1+c_0)]}{[(a_0+c_0)(a_1+c_0)].[(a_1+b_0)(a_0+b_0)]}>0$

\Leftrightarrow $(a_1-a_0)\big(\dfrac {c_0}{(a_0+c_0)(a_1+c_0)}-\dfrac {b_0}{(a_1+b_0)(a_0+b_0)}\big) >0$

\Leftrightarrow $\dfrac{a_1c_0-a_0c_0}{(a_0+c_0)(a_1+c_0)}-\dfrac{a_1b_0-a_0b_0}{(a_1+b_0)(a_0+b_0)} >0$

\Leftrightarrow $\dfrac{c_0(a_1+c_0)-c_0(a_0+c_0)}{(a_1+c_0)(a_0+c_0)}-\dfrac{(b_0+a_0)a_1-a_0(a_1+b_0)}{(a_1+b_0)(a_0+b_0)} >0$

\Leftrightarrow $\dfrac{c_0}{a_0+c_0}-\dfrac{c_0}{a_1+c_0}-\dfrac{a-1}{b_0+a_1}+\dfrac{a_0}{b_0+a_0}>0$

\Leftrightarrow $\dfrac{c_0}{a_0+c_0}+\dfrac{a_0}{b_0+a_0} > \dfrac{c_0}{a_1+c_0}+\dfrac{a_1}{b_0+a_1}$

\Leftrightarrow $\dfrac{c_0}{c_0+a_0}+\dfrac{a_0}{b_0+a_0}+\dfrac{b_0}{b_0+c_0}>\dfrac{c_0}{a_1+c_0}+\dfrac{a_1}{b_0+a_1}+\dfrac{b_0}{c_0+b_0}$

\Leftrightarrow $\min P >>\dfrac{c_0}{a_1+c_0}+\dfrac{a_1}{b_0+a_1}+\dfrac{b_0}{c_0+b_0}$
Nếu ta chọn $a=a_1;b=b_0;c=c_0$ thì ta có $P^'=\dfrac{c_0}{a_1+c_0}+\dfrac{a_1}{b_0+a_1}+ \dfrac{b_0}{c_0+b_0}$

\Leftrightarrow $\min P >P^'$

Do đó P không có giá trị nhỏ nhất hay $\min P$ không tồn tại

Nên đổi đề thành tìm GTLN của biểu thức chắc ra được không nhỉ?

Cũng không thể :), luôn tòn tại số $a_2$ sao cho $(a_0a_2-bc)(c_0-b_0)(a_2-a_0) < 0$ , biến đổi hệt như trên ; ta lại chỉ ra được tồn tại $P^' > \max P$
 
Last edited by a moderator:
L

longbien97

ban oi de nay la cua thay phan huy khai ma ban thay ra nhu vay dap an nhu minh trinh bay y.sao ban lam la ko co minP nhi?
 
V

vy000

Thầy thì không được sai chắc =)) , mình chả tin thầy nào cả, mình chỉ tin cái gì mình kểm tra thấy nó đúng

Thôi được,bạn tìm được $\min P=\dfrac32$ đúng không? Bạn hãy thay với $x=\dfrac23;y=3;z=\dfrac12$ , ta được $P=\dfrac{89}{60}<\dfrac32$

Bài này của thầy Khải?Mình không tin nếu không có cái gì khẳng định , và phiền bạn đọc kỹ bài chứng minh của mình.
 
L

longbien97

khong tin thi ban tai phan bai tap tu luyen phan phuong phap su dung bdt co si co ban
(khoa luyen theo chuyen de GTLN-GTNN) thay khai
khong thi ban thu lam bai nay di chac ban lai keu ko co max cho xem =))=))
cho x,y,z>0 xyz=1
tim Max
[TEX]P=\frac{1}{2x^2+y^2+3}+\frac{1}{2y^2+z^2+3}+\frac{1}{2z^2+x^2+3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Mình chịu bạ rồi, nêu rõ ra trường hợp $P < \dfrac32$ như vậy mà vẫn cãi được thì mình không giải thích được nữa :|
Cái bài mới,mẫu số nhìn ảo ảo nhỉ??
 
L

longbien97

uk .minh cung thay ban noi co li thoi khong cai nhau nua nhe minh sorry
bai moi sao cai mau lai ao vay ban
 
V

vy000

À, nói không đồng dạng nhau,không có quy luật nào, mẫu đầu tiên thì là $y^2$,những cái sau lại chỉ có z với x :(
 
L

longbien97

+3 nham ........................................................................................
 
Top Bottom