cùng mình giải bài giao thoa sóng nào hihi

C

cunconhne1195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóngkeets hợp S1,S2 cách nhau 80cm dao động cùng pha, biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số 10hz, tốc độ của chất lỏng là 3m/s. gọi M là một điểm trên đường thẳng vuông góc với S1S2. tại S1 ở đó giao động với biên độ max.S1M có giá trị lớn nhất và nhơ nhất bằng bao nhiêu
 
N

nguyen_van_ba

trên mặt chất lỏng có hai nguồn phát sóng kết hợp S1,S2 cách nhau 80cm dao động cùng pha, biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số 10hz, tốc độ của chất lỏng là 3m/s. gọi M là một điểm trên đường thẳng vuông góc với S1S2. tại S1 ở đó giao động với biên độ max.S1M có giá trị lớn nhất và nhỏ nhất bằng bao nhiêu

Giải:
Để có dao động với biên độ cực đại thì d1d2=kλd_{1}-d_{2}=k\lambda
Với λ=vf=30cm\lambda =\frac{v}{f}=30cm
S1S2S_{1}S_{2} \geq d1d2>0d_{1}-d_{2} > 0
\Rightarrow S1S2S_{1}S_{2} \geq kλ>0 k\lambda >0
\Rightarrow 2,672,67 \geq k>0 k >0
\Rightarrow S1M S_{1}M có giá trị lớn nhất khi k nhỏ nhất (vì khi điểm M càng xa nguồn thì hiệu d1d2 d_{1}-d_{2} càng nhỏ, tức là k càng nhỏ) \Rightarrow k=1
\Rightarrow d1d2=λd_{1}-d_{2}=\lambda
\Rightarrow S2MS1M=λS_{2}M-S_{1}M=\lambda
Với S2M=S1M2+S1S22S_{2}M = \sqrt{S_{1}M^{2}+S_{1}S_{2}^{2}}
\Rightarrow S1M2+S1S22S1M=λ \sqrt{S_{1}M^{2}+S_{1}S_{2}^{2}}-S_{1}M=\lambda
\Rightarrow S1M2+802S1M=30\sqrt{S_{1}M^{2}+80^{2}}-S_{1}M=30
\Rightarrow S1Mmax91,67cmS_{1}M_{max}\approx 91,67cm
\Rightarrow S1M S_{1}M có giá trị nhỏ nhất khi k lớn nhất \Rightarrow k=2
Tương tự trên ta sẽ tìm được S1Mmin23,33cmS_{1}M_{min}\approx 23,33cm
 
Top Bottom