nhúng một thanh Mg vào 200ml dd Fe(NO3)3 1M ,sau một thời gian lấy thanh kim loại ra cân lại thây khối lượng tăng lên 0,8g số gam Mg đa tan vào dd la(đ/s 3g)
3Mg + 2Fe(NO3)3------->3Mg(NO3)2 + 2Fe
a 2a/3 2a/3 mol
ta có 2a/3*56-24a=0.8
hay 40/3a=0.8 hay a=0.06 mol
vậy khối lượng Mg tan ra lak :0.06*24=1.44 gam
3Mg + 2Fe(NO3)3------->3Mg(NO3)2 + 2Fe
a 2a/3 2a/3 mol
ta có 2a/3*56-24a=0.8
hay 40/3a=0.8 hay a=0.06 mol
vậy khối lượng Mg tan ra lak :0.06*24=1.44 gam
sai lầm rùi bạn ơi...ko chỉ đơn giản có 1 phản ứng như vậy đâu...chỉ trừ khi ta bik chắc rằng dung dịch [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] dư thì mới viết được như vậy
bài này cách làm của tớ như sau
xét thứ tự của dãy điện hoá thấy
[TEX]\frac{Mg^{2+}}{Mg} ; \frac{Fe^{2+}}{Fe} ; \frac{Fe^{3+}}{Fe^{2+}}[/TEX]
theo qui tắc anpha thì trình tự phản ứng:
[TEX]Mg+2Fe^{3+} ----> Mg^{2+} + 2Fe^{2+} (I)[/TEX]
sau đó Mg còn dư sẽ phản ứng tiếp
[TEX]Mg + Fe^{2+} ----> Mg^{2+} +Fe (II)[/TEX]
@với vài này thì xảy ra cả 2 phản ứng và chỉ có 1 phần [TEX]Fe^{2+}[/TEX] chuyển thành Fe chứ ko phải tất cả [TEX]Fe^{2+} [/TEX]ở phản ứng 1
[TEX]n_{Fe^3+} = 0,2 => n_{Mg.pu(I) } =0,1 (mol)[/TEX]
xét phản ứng (II) : sử dụng pp tăng giảm khối lượng
ta có [TEX]56x - 24x = 0,8 => x=0,025(mol)[/TEX]
từ số mol của Mg ở 2 phản ứng => tổng [TEX]n_{Mg}[/TEX] phản ứng là [TEX]0,1+0,025 = 0,125 (mol)[/TEX]
[TEX]=> m_{Mg} = 3(g)[/TEX] Ki????