Cùng học tập và trao đổi toán 9

P

popstar1102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Mình lập ra topic này để mọi người cùng trao đổi luyện tập toán 9. Vì là lớp cuối cấp nên cần luyện tập nhiều để củng cố kiến thức và có một hành trang tốt để thi vào 10.
Khi pots bài phải gõ latex nhé!!! và chú ý không được spam

Mình sẽ chia ra các chuyên đề
1) các bài toán về căn thức
2) phương trình
3) các phép chia hết trên tập số nguyên

ai giải đúng sẽ được thanks
Mong các bạn tham gia và ủng hộ topic nhé
thân,


A) Chuyên đề 1
Bài tập về căn thức:
1) tìm giá trị của x để các biểu thức sau xác định


a) A=$\sqrt{x^3-3}$

b) B=$\frac{1}{\sqrt{x^2+4x-5}}$

c) C=$\frac{1}{\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}}$

d) D=$\frac{1}{1-\sqrt{x^2-3}}$

e) E=$\sqrt{x+\frac{2}{x}}+\sqrt{-2x}$

f) F=$\frac{x}{x^2-4}+\sqrt{x-2}$

g) G=$\sqrt{x^2-2x-3}+4\sqrt{1-x^2}$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

$B = \dfrac{1}{\sqrt{x^2+4x-5}}$
Để B xác định thì :
$\sqrt{x^2+4x-5} \ge 0 => x^2+4x-5 \ge 0$ (1)
$\sqrt{x^2+4x-5} \ne 0 => x^2+4x-5 \ne 0$ (2)
Từ (1) , (2) => $x^2+4x-5 > 0$
giải $x^2+4x-5$ ra được $x > 1$ hoặc $x > -5 => x > 1$.
 
G

goku123123

Để C xác định thì
$\sqrt[]{x-\sqrt[]{2x-1}}$>0
mà $\sqrt[]{x-\sqrt[]{2x-1}}$
=$\sqrt[]{\frac{3}{4}-x+(\sqrt[]{2x-1}-\frac{1}{2})^2}$\geq$\sqrt[]{\frac{3}{2}-x}$
\Rightarrow x\leq$\frac{3}{2}$
Dấu = xảy ra khi $\sqrt[]{2x-1}=\frac{1}{2}$
\Rightarrow x=$\frac{5}{8}$
 
G

goku123123

Để D xác định
\Rightarrow $1-\sqrt[]{x^2-3}$ ko= 0
và $x^2-3$\geq0
\Rightarrow x ko= 2 và -2
và x\geq$\sqrt[]{3}$
vậy để D xác định thì x\geq$\sqrt[]{3}$ và x ko= 2
 
Top Bottom