Cũng dễ mà!

B

bambubembi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1 : Lúc 7h,1 người đi bộ từ A-->B với [TEX]v_1[/TEX]=4km/h.Lúc 9h,một người đi xe đạp từ A-->B với [TEX]v_2[/TEX] = 12 km/h

a)2 người gặp nhau khi nào, ở đâu?
b)lúc nào 2 người cách nhau 2km?

Bài 2:6h,1 người xe đạp đi từ A-->B với [TEX]v_1[/TEX]=12km.2h sau,người thứ 2 đi bộ từ
B-> A với [TEX]v_2[/TEX]=4km/h .Biết AB = 48km.

a)2 người gặp nhau ở đâu,khi nào?
b)Nếu người đi xe đạp đi 2h rồi nghỉ rồi nghỉ 1h thì 2 người gặp nhau lúc nào,ở đâu?

Mời làm thử?
 
N

nh0zs0ck

bài 1
a)2 người gap nhau tại 1 điểm C vào lúc 10h,cách A 12 km
b)lúc 9h45' và lúc 10h15'
Bài 2
a)2 người gặp nhau tại 1 điểm C vào lúc 9h30',cách A 42km,cách B 6km
b)2 người gặp nhau tại 1 điểm D vào lúc 10h15',cách A 39km,cách B 9km
e hèm........hông bík đúng hay sai nữa :D
 
Last edited by a moderator:
N

nh0zs0ck

ừkm,bạn giải bằng cách lập phương trình là ok ngay mà,chờ mình tý đệ mình nàm lại ná
 
N

nh0zs0ck

Bài 1 : Lúc 7h,1 người đi bộ từ A-->B với [TEX]v_1[/TEX]=4km/h.Lúc 9h,một người đi xe đạp từ A-->B với [TEX]v_2[/TEX] = 12 km/h

a)2 người gặp nhau khi nào, ở đâu?
b)lúc nào 2 người cách nhau 2km?

Bài 2:6h,1 người xe đạp đi từ A-->B với [TEX]v_1[/TEX]=12km.2h sau,người thứ 2 đi bộ từ
B-> A với [TEX]v_2[/TEX]=4km/h .Biết AB = 48km.

a)2 người gặp nhau ở đâu,khi nào?
b)Nếu người đi xe đạp đi 2h rồi nghỉ rồi nghỉ 1h thì 2 người gặp nhau lúc nào,ở đâu?

Mời làm thử?
Bài 1
tất cả bài mình đều lấy t/g của người thứ 2 làm mốc,tức là lúc 9h
a)theo đề bài ta sẽ có được phương trình sau
8+
eq.latex
.t=
eq.latex
2.t(với t là thời gian 2 người gặp nhau kể từ khi người thứ 2 xuất phát,tức là lúc 9h)
và giải phương trình trên bạn sẽ đươc kết quả như ở bài trước cụa mìn
b)có 2 trường hợp.
TH1:người thứ nhất đi trước người thứ 2
gọi thời gian lúc đó là t1 ta được phương trình
8+
eq.latex
.t1 -
eq.latex
2.t1=2(km) giải phương trình ta được kết quả như lúc nãy cụa tớ:D
TH2:người thứ hai đi trước người thứ nhất
gọi t/g lúc đó là t2 ta cũng được pt
eq.latex
2.t2 - 8 -
eq.latex
.t2=2(km) giải phương trình ta được kết quả như lúc nãy cụa tớ:D
Bài 2
mình chọn t/g của người thứ 2 lám mốc,tức là lúc 8h
a)chuyển động ngược chiều,ta suy ra được ngay pt
eq.latex
.t+
eq.latex
2.t=48 - 2.
eq.latex
=48 - 24=24(km) với t là t/g 2 người gặp nhau kể từ sau khi người 2 xuât phát,tức lúc 8h
giải phương trình và tính toán ta được 1 kết quả như tớ lúc nãy :D
b)gọi t/g 2 người gặp nhau là t1 với t1 lúc này là tính từ lúc 9h vì người 1 nghỉ 1h không chuyển động,lúc này thì quãng đường 2 người cùng lúc chuyển động là từ lúc 9h với độ dài quãng đường là 48 -
eq.latex
.2 -
eq.latex
2.1=20(km)
lập phương trình chuyển động ngược chiều của 2 vật
eq.latex
.t1+
eq.latex
2.t1=20 và giải phương trình này và tính toán 1 tý ta được kết quả như cụa tớ :D
phù xong rồi.vậy được chưa bạn
 
T

tungvip95

Bài 1:
a)Gọi x_1, x_2 lần lượt là tọa độ của người đi bộ, người đi xe đạp so với A theo thời gian t:
Ta có: x_1= x_0_1 + v_1.t = 4t
x_2= x_0_2 +v_2.(t-2) = 12(t-2)= 12t - 24
gặp nhau khi: x_1=x_2
<=> 4t=12t-24 <=> 8t=24 <=> t = 3(h)
lúc này 2 người cách A : x_1=4t=4*3=12(km);
lúc gặp nhau là: 7+3=10h
Vậy gặp nhau lúc 10h tại điểm cách A 12km
b)2 người cách nhau 2km <=> |x_1-x_2|=2 <=> |4t-12t+24|=2 <=>|24-8t|=2 <=>
+)24-8t = 2 <=> 8t=22 <=> t=2.75(h) = 2h45p
lúc này là: 7+2.75=9.75p=9h45p
+) 24-8t=-2 <=> 8t=26 <=> t=3.25(h)=3h15p
lúc này là: 7+3.25=10.25h=10h15p


Bài 2:
a)Gọi x_1, x_2 lần lượt là tọa độ của người đi xe đạp, người đi bộ so với A theo thời gian t:
ta có: x_1=x_0_1+v_1.t= 12t
x_2=x_0_2 + v_2(t-2)= 48 - 4(t-2)=48-4t+8=56-4t
Gặp nhau khi:
x_1=x_2 <=> 12t=56-4t <=> 16t=56 <=> t=3.5(h)
Điểm gặp nhau cách A: 12t=12*3.5=42(km)
lúc này là: 6+3.5=9.5h=9h30p
b)xét tọa độ của người đi xe đạp trong 3 GĐ:
GĐ 1: x_1 = x_0_1+ v_1.t= 12t (t<=2)
GĐ 2: x_1 = x_0_1+ v_1.t= 24 +0.(t-2)=24 (2<t<=3)
GĐ 3: x_1 = x_0_1+ v_1.t=24+12(t-3)=24+12t-36=12t-12 (t<3)
tọa độ của người đi bộ: x_2 = 56-4t
Gặp nhau: x_1=x_2
+) 12t=56-4t <=> 16t=56 <=> t=3.5(h) (ko TM điều kiện)
+) 24 =56-4t <=> 4t=32 <=> t= 8(h) (ko TM điều kiện)
+)12t-12=56-4t <=> 16t=68 <=> t=4.25 (h) (TM)
Điểm gặp nhau cách A: 12t-12=12*4.25-12=39 (km)
lúc này là: 6+4.25=10.25(h)=10h15p
 
Top Bottom