Ngoại ngữ Cụm từ

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
Để đưa ra một lời đề nghị hoặc một lời gợi ý, ta có thể dùng các từ sau: let’s, what about, how about, why not.

-Let’s: Ta có thể dùng câu trúc câu mệnh lệnh bắt đầu bằng “Let’s” (Let us): đề nghị ai đó cùng làm một việc gì với mình.

Let’s + bare infinitive

Ex:

+Let’s go home. Mom is waiting for us. = Chúng ta hãy về nhà thôi. Mẹ đang đợi chúng ta đấy.

+Let’s go to the cinema. = Chúng ta hãy đi xem phim đi.

-What about…? / How about…?: Đưa ra gợi ý làm một việc gì đó


What about + Noun/Noun phrase/V-ing…?

How about + Noun/Noun phrase/V-ing…?
Ex:

+How about going out for lunch? = Ra ngoài ăn cơm trưa được không?

+What about a glass of beer? = Một ly bia nha?

+What about going out for a walk? = Ra ngoài đi dạo chút nhé?

- Why not…?: Gợi ý hay lịch sự đề nghị người đối diện làm gì

Why not + bare infinitive …?

Why don’t we/you + bare infinitive …?

Ex:

+Why don’t we play soccer in the rain? = Tại sao chúng ta không chơi đá banh dưới trời mưa nhỉ?

+Why not have a bath? = Sao không đi tắm?

nguồn: toomva.com
 

Yêu HM

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
967
1,159
239
20
Bình Thuận
THCS Chợ Lầu
Ngắn gọn thôi, vì trong tiếng anh không quá chú trọng lời mời nên chỉ cần những cụm cơ bản.
=> Would you like + to V...? (Muốn ai đó làm gì)
=> Let's + V. (Hãy làm gì)
=> Why don't we + V...? (Tại sao chúng ta không làm cái gì)
=> What about + Ving...? (Làm cái này thì sao)

Có 1 số trường hợp như Would you like some drink? (muốn ăn cái này, uống cái kia, ....) thì bạn chú ý nhé.
 

khuattuanmeo

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,190
1,091
299
24
Hà Nội
11760335_501974586619248_6021389895199361890_n.jpg
 
  • Like
Reactions: Ye Ye

Nguyễn Thị Phanh

Banned
Banned
14 Tháng tám 2017
185
142
36
21
Phú Thọ
Câu mời trong tiếng Anh - Invitations
A. Will you have/ Would you like + Noun

Will you have a drink?
(Anh uống chút gì nha?)
Would you like a coffee?
(Anh muốn uống cà phê chứ?)

Chú ý: Sau "would like" luôn luôn là một Infinitive, không dùng Gerund-danh động từ.

Would you like to come to lunch on Sunday?
Anh có muốn đến ăn trưa vào Chủ nhật không?

B. Câu gián tiếp:
Trong câu gián tiếp, ta dùng "To offer +Obj+ Noun": đề nghị ai đó cái gì.

Direct sentence: "Would you like a coffee?"
Indirect one: "She offered me a coffee".

Ngoài ra ta còn có thể dùng các động từ dưới đây để tường thuật câu:
To invite/ to ask + direct Obj (D.O)+ to + Noun
To invite/ to ask + A.O + to+ Infinitive : Mời/hỏi ai cái gì hoặc làm việc gì.


He invited me to lunch/ He invited me to have lunch with him.
(Anh ấy mời tôi ăn cơm trưa với anh ấy.)
C. Đáp lại lời mời:
Khi nhận được một lời mời bạn sẽ phân vân không biết trả lời như thế nào đúng không?
Dưới đây là một số cách để bạn đáp lại lòng hiếu khách của ai đó khi mời bạn.

Nếu ai đó mời bạn đi uống nước hay hút thuốc lá,.., bạn sẽ đáp lại như sau:
Nếu đồng ý: Yes, please.
Nếu không đồng ý: No, thankyou.


Với lời mời bắt đầu bằng " Would/ Could you (like).....?, cách trả lời:
Đồng ý: I'd love/like to very much.
Không đồng ý: I'd like to very much but I'm afraid I can't.
(Tôi thực sự rất muốn.... nhưng tôi e rằng tôi không thể.)


Chú ý: Tường thuật lại một câu mời và câu trả lời, ví dụ:
He invited us to dinner/to his party/ to spend the weekend with him... and we accepted/refused/ but we had to refuse because.....
D. Hình thức câu hỏi đuôi:
Trong tiếng Việt, đôi khi chúng ta vẫn nhận được một lời mời mà người mời thực sự là không hy vọng/ không mong bạn chấp nhận, kiểu giống như mời cho có lệ, người Anh cũng vậy. Đối với những lời mời kiểu như vậy, người ta sẽ dùng câu hỏi đuôi.

You wouldn't like another drink, would you?
(Có lẽ người nói chỉ muốn thêm một ly cho chính người đó và muốn đưa ra một câu xin lỗi. Anh/ cô ấy thực sự hy vọng người được hỏi sẽ từ chối lời mời của họ.)
You wouldn't like to come with me, would you?
(Người nói không mong người được hỏi sẽ chấp nhận lời mời.)
 
Top Bottom