Cùg thử sức với bt về đt khó kih hôn nào

B

boycuchuoi

B

binhbk_247

Hãy xác định toạ độ đỉnh C của tam giác ABC biết rằg hìh chiếu vuôg góc của C trên đt AB là điẻm H(-1; -1), đường phân giác trog góc A có pt : x-y -8=0 và đg cao kẻ từ B có pt :4x +3y -1 =0@-)
Mình làm rồi bạn tự vẽ hình mà theo dõi nhé
Theo đề ta có CH là đường cao
Gọi phân giác trong góc A là AD và đường cao kẻ từ B là BK
Gọi H' là đối xứng của H qua AD
=> H' sẽ thuộc AC
Có tọa độ điểm H và pt của AD rồi, bạn tìm tọa độ H' nhé
Tiếp theo bạn viết pt AC qua H' là vuông góc với BK (đã có tọa độ H' và pt của BK)
=> tọa độ điểm A (là giao điểm của AC và AD)
=> tọa độ vecto AH
Tiếp theo viết pt CH qua điểm H và có VTPT là AH
=> tọa độ điểm C là giao điểm của CH và AC

Bạn tự tính nhé, lâu rồi nên công thức tính mình ko nhớ rõ nữa, còn cách làm như thế có vẻ ổn đó
 
B

boycuchuoi

lại thêm một bài khó kih hồn đây :
Cho tam giác ABC đỉnh A (2,2) .
a, Lập pt các cạnh của tam giác , biết rằng 9x -3y -4 = 0, x +y -2 =0 lần lượt là pt các đườg cao kẻ từ B và C.
b, Lập pt dt đi qua A và lập với đt AC 1 góc 45 độ
Mọi người chỉ tập trung làm giùm mình câu b , thui nha chứ câu a, dê quá rồi khỏ làm cũng có thể lấy giả thiết của câu , dể dùng cho câu b, được đây
 
D

duoisam117

lại thêm một bài khó kih hồn đây :
Cho tam giác ABC đỉnh A (2,2) .
a, Lập pt các cạnh của tam giác , biết rằng 9x -3y -4 = 0, x +y -2 =0 lần lượt là pt các đườg cao kẻ từ B và C.
b, Lập pt dt đi qua A và lập với đt AC 1 góc 45 độ
Mọi người chỉ tập trung làm giùm mình câu b , thui nha chứ câu a, dê quá rồi khỏ làm cũng có thể lấy giả thiết của câu , dể dùng cho câu b, được đây

pt cạnh AC nhận n=(1;3) là vtpt.
pt dt đi qua A và lập với đt AC 1 góc 45 độ là d: ax+by+c=0 nhận [TEX]n_1[/TEX]=(a;b) là vtpt.
Theo bài ra ta có:
[TEX]cos_{(AC;d)}=cos_{(n;n_1)}=cos 45^0 = \frac{\sqrt{2}}{2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{a+3b}{\sqrt{10(a^2+b^2)}}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2a^2-3ab-2b^2=0[/TEX] chia nó cho [TEX]b^2[/TEX] ý bn ợ:p

[TEX]\Leftrightarrow2(\frac{a}{b})^2-3\frac{a}{b}-2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{a}{b}=.......[/TEX] cái này giải như pt bậc hai ý:p
Hồi nãy hình như nhầm dấu:D



  • Chọn b=1--->a=...-----> pt (d): ..... (có A thuộc d ---->c)

  • Chọn b=-1--->a=...-----> pt (d): ..... (có A thuộc d ---->c)

Thế nha
Cũng chả biết có đúng ko
Tại thấy số đẹp:p
Với lại có mấy cái là vecto, bạn tự chỉnh nha
Tại tui lười:D
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

bạn ơi hình như à tíh toán của bạn có sai sót gì đó vì mình cũng làm theo hướg của bạn nhưng đáp án lại khác hoàn toàn cơ mình ra pt là : 2a^2 - 2b^2 = 3ab .
Đến đây thì mình chịu khôg tíh tiếp được nữa bạn xem mìh có sai ở đâu khôg
 
D

duynhan1

bạn ơi hình như à tíh toán của bạn có sai sót gì đó vì mình cũng làm theo hướg của bạn nhưng đáp án lại khác hoàn toàn cơ mình ra pt là : [TEX]2a^2 - 2b^2 = 3ab [/TEX].
Đến đây thì mình chịu khôg tíh tiếp được nữa bạn xem mìh có sai ở đâu khôg
[TEX]2a^2 - 2b^2 = 3ab [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow4a^2-6ab-4b^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(2a-\frac{3b}{2})^2 - 4b^2 - \frac{9b^2}{4}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(2a-\frac{3b}{2})^2 - \frac{25b^2}{4}=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(2a-4b)(2a+b)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=2b[/TEX] hoặc [TEX]a=\frac{-1}{2}b[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

cả nhà giúp mih thêm con này nữa nhoé :
Bài 1 : Cho A (1,1). Tìm điểm B trên đt d1: y =3 và C trên trục hoành sao cho tam giác ABC là tam giác đều

Bài 2 : Cho tam giác ABC biết A(4,0), B(0,3) ,diện tích S=22,5 .; trọng tâm của tam giác thuộc đt x-y-2=0 . Xác định toạ độ điểm C.

Bài 3 :giải bpt
[tex]\sqrt[3]{12-x} + \sqrt[3]{14+x}[/tex] >= 2
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

cả nhà giúp mih thêm con này nữa nhoé :
Bài 3 :giải bpt

[tex]\sqrt[3]{12-x} + \sqrt[3]{14+x}[/tex] >= 2(1)

[TEX](1) \Leftrightarrow 26 + 3\sqrt[3]{(12-x)(14+x) * 2} \geq 8[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt[3]{(12-x)(14+x)} \geq - 3[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (12-x)(14+x)\geq -27[/TEX]

tới đây mở ra rồi gộp lại lập bảng xét dấu tìm được nghiệm của bpt
 
Last edited by a moderator:
B

boycuchuoi

Vậy bạn làm luôn giùm mình 3 bài này luôn đi :
Bài 1 : Cho A (1,1). Tìm điểm B trên đt d1: y =3 và C trên trục hoành sao cho tam giác ABC là tam giác đều

Bài 2 : Cho tam giác ABC biết A(4,0), B(0,3) ,diện tích S=22,5 .; trọng tâm của tam giác thuộc đt x-y-2=0 . Xác định toạ độ điểm C.

Bài 3 :Tìm điểm B của tam giác ABC biết điểm C (4,3)pt đg p/giác trong góc A là x +2y -5=0vaf pt đg trug tuyến kẻ từ A đến BC có pt là : 4x +13y -10 =0
 
Top Bottom