cực trj

K

khuongchinh

minh giup pan nha
*y'= -4x^3+ 4(m+2)x
Y'=0 khi x=0
x^2=m+2
ham so chi co cuc dai ma k0 co cuc tieu thi no co 1 cuc tri nen y'=0 co no duy nhat
m+2 <=0
m<=-2
*m= -2 y= -x^4 +1
y'= -4x^3=0 khi x=0 pan ve bang bien thien thi ham co 1 cuc dai

*m< -2
ban kung ve bang bien thien nha hinh nhu no cung giong cai tren
(mong lan nay minh se khong vi pham gi.)
 
J

jenjen00

\
tìm m để y= -x^4 +2(m+2)x^2-2m-3 chỉ có cực đại không có cực tiểu


bn làm theo cách này xem sao nhé
y' = [TEX] -4x^3 + 4(m + 2)x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] y' = [TEX]4x( -x^2 + m + 2 )[/TEX]
y'=0 hoặc có 1n hoặc có 3 n pb nên hs chỉ có 1 cực trị (cđ - do a<0) hoặc có 3 cực trị ( 2cđ và 1 ct)
từ đó ta có thể thấy để TM điều kiện bài cho thì y'=0 có 1 n duy nhất là x=0
đồng nghĩa với việc có 2 TH có thể xảy ra :
pt :f(x) = -[TEX]x^2 + m +2[/TEX] có
denta = 4(m + 2)
1, f(x)=0 vô nghiệm [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 4m +8 <0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] m<-2
2, f(x)=0 có n kép x=0 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] m+ 2=0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] m= -2
Kết luận : m<= -2 thì TM bài cho
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom