Toán 12 Cực trị

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
giúp mình 2 câu này với, cảm ơn nhiều
View attachment 137491
nhìn vao đồ thị câu đầu tiên, ta nhận ra luôn đó là đồ thị của hàm trùng phương dạng
$ax^4+bx^2+c$ có 3 cực trị là x =0; x = +- 2
Vieecjc ủa chúng ta là tìm ra hàm đấy như thế nào :D
đạo hàm tí
$4ax^3+2bx=0$
$2x(2ax^2+b)=0$
=> x= 0 hoặc $x^2 = -b/2a$
do đó ta thấy hàm 3 cực trị là x =0; x = +- 2
=> -b/2a= 4
=> b = -8a (*)
Trở lại với pt chính, đồ thị đi qua điểm (0;3) => c =2
đồ thị đi qua điểm (2;-1)
=> 16a + 4b +2 = -1
=> a = 3/16 và b = -3/2
do đó pt có dạng $\frac{3}{16}x^4 -\frac{3}{2}x^2 +2 $
****
f(f(x))'= $(\frac{3}{4}x^3 -3x ). f(f(x))' $ =0
Sau đó thay t = $\frac{3}{16}x^4 -\frac{3}{2}x^2 +2 $ vào f(f(x))'
( đặt $\frac{3}{16}x^4 -\frac{3}{2}x^2 +2 $ = t ta sẽ có f(f(x)= $\frac{3}{16}t^4 -\frac{3}{2}t^2 +2 $) giải pt $(\frac{3}{4}x^3 -3x )$.f(f(x))'=0 ta sẽ tìm được cực trị :D:
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
45. Cách khác:
$y' = f'(f(x)) \cdot f'(x)$
Xét $y' = 0 \iff f'(f(x)) = 0 \vee f'(x) = 0$
$\iff f(x) = -2 \vee f(x) = 0 \vee f(x) = 2 \vee x = -2 \vee x = 0 \vee x = 2$
$f(x) = -2$ vô nghiệm
$f(x) = 0$ 4 nghiệm
$f(x) = 2$ 2 nghiệm đơn, 1 kép bằng 0
Vậy có $3 + 4 + 2 = 9$ cực trị
 
Top Bottom