Toán 9 Cực trị

Dang hoan nguyen

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng ba 2019
13
0
1
22
Quảng Nam
THPT Đỗ Đăng Tuyển
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tìm min của biểu thức sau
(x^1420 + x^404 + x^55 + x^50 + x^35 + x^25 + x^20 +x^7 + 2016)/x
(x>0)
mình lam nhu thế này nhưng có vấn đề
(x^1420 + 1419 + x^404 +403 + x^55 + 54 + ... + x^7 + 6 +8)/x
= (x^1420 + 1 +1 + ... +1 + x^404 + 1 +1 +... +1 + x^55 + 1 + ... + 1 +...x^7 + 1 + 1+ 1 + 1+ 1 + 1 + 8)/x
>= (1420 * 1420√ x^1420 + 404* 404√x^404 +...+ 7* 7√x^7 + 8)/x
>= (1420x + 404x + ...+ 7x +8)/x
>= 2016+8/x
nhỏ nhất khi x=1
suy ra min = 2016 + 8/1 = 2024
 
Last edited by a moderator:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
tim min của bieu thuc sau
(x^1420 + x^404 + x^55 + x^50 + x^35 + x^25 + x^20 +x^7 + 2016)/x
(x>0)
mình lam nhu thế này nhưng có vấn đề
(x^1420 + 1419 + x^404 +403 + x^55 + 54 + ... + x^7 + 6 +8)/x
= (x^1420 + 1 +1 + ... +1 + x^404 + 1 +1 +... +1 + x^55 + 1 + ... + 1 +...x^7 + 1 + 1+ 1 + 1+ 1 + 1 + 8)/x
>= (1420 * 1420√ x^1420 + 404* 404√x^404 +...+ 7* 7√x^7 + 8)/x
>= (1420x + 404x + ...+ 7x +8)/x
>= 2016+8/x
nho nhat khi x=1
suy ra min = 2016 + 8/1 = 2024
Mình chưa xem kĩ phần bài làm của bạn nhưng ở đoạn cuối bạn bị nhầm!:D
x ở mẫu nên x càng lớn thì phân thức càng nhỏ chứ nhỉ!
Ví dụ như x=8 thì gtbt=2017 nhỏ hơn min bạn tìm đc rồi
 
Top Bottom