Toán 9 Cực trị

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho 3x2+2y2+2z2+2yz=33x^{2}+2y^{2}+2z^{2}+2yz=3, tìm GTNN và GTLN của S = x + y + z (Làm rõ dấu bằng xảy ra)
S = x + y + z => S^2 = (x + y + z)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2yz + 2zx
Mà: 2yz = 3 - 3x^2 - 2y^2 - 2z^2
=> S^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2zx + 3 - 3x^2 - 2y^2 - 2z^2
S^2 = 3 - ( x - y) ^2 - (y - z)^2 <=3
=> |S| <=căn 3
=> -căn 3 <= S <=căn 3
Min S = -căn 3 <=> x = y = z = (-căn 3)/3
Max S = căn 3 <=> x = y = z = (căn 3)/3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Aquarius Angel

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
S = x + y + z => S^2 = (x + y + z)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2yz + 2zx
Mà: 2yz = 3 - 3x^2 - 2y^2 - 2z^2
=> S^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2zx + 3 - 3x^2 - 2y^2 - 2z^2
S^2 = 3 - ( x - y) ^2 - (y - z)^2 <=4
=> |S| <=2
=> -2 <= S <=2
Min S = -2 <=> x = y = z = -2/3
Max S = 2 <=> x = y = z = 2/3
Tại sao 3 - (x-y)^2-(y-z)^2 lại <=4 được bạn
 

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
S = x + y + z => S^2 = (x + y + z)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2yz + 2zx
Mà: 2yz = 3 - 3x^2 - 2y^2 - 2z^2
=> S^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2zx + 3 - 3x^2 - 2y^2 - 2z^2
S^2 = 3 - ( x - y) ^2 - (y - z)^2 <=3
=> |S| <=1.5
=> -1.5 <= S <=1.5
Min S = -1.5 <=> x = y = z = -0.5
Max S = 1.5 <=> x = y = z = 0.5
ơ S^2 <= 3 sao lSl <=1,5 được bạn,
 

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
@Tư Âm Diệp Ẩn bạn hướng dẫn mình tìm điều kiện dấu bằng xảy ra trong kiểu dạng bài thế này được không? Nếu dạng này thì mình phải làm thế nào thì ra điều kiện có dấu bằng ở cả hai bên?
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
ơ S^2 <= 3 sao lSl <=1,5 được bạn,
lộn, lộn hết ùi ạ, là căn 3 ak
xin lỗi bạn nhiều ak, hôm nay đầu óc mình cứ để đi đâu ấy
thành thật xin lỗi
@Tư Âm Diệp Ẩn bạn hướng dẫn mình tìm điều kiện dấu bằng xảy ra trong kiểu dạng bài thế này được không? Nếu dạng này thì mình phải làm thế nào thì ra điều kiện có dấu bằng ở cả hai bên?
điều kiện dấu bằng mình thường để chúng bằng nhau (dự đoán thôi ak), nếu đã tìm được S thì sẽ => x= y = z
từ đó tìm được điều kiện dấu = ak
kinh nghiệm nhỏ bé chỉ cho mình vậy thôi ak, mình không chắc đúng đâu ak
 
  • Like
Reactions: Aquarius Angel

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
lộn, lộn hết ùi ạ, là căn 3 ak
xin lỗi bạn nhiều ak, hôm nay đầu óc mình cứ để đi đâu ấy
thành thật xin lỗi

điều kiện dấu bằng mình thường để chúng bằng nhau (dự đoán thôi ak), nếu đã tìm được S thì sẽ => x= y = z
từ đó tìm được điều kiện dấu = ak
kinh nghiệm nhỏ bé chỉ cho mình vậy thôi ak, mình không chắc đúng đâu ak
cảm ơn bạn
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn
Top Bottom