Toán 12 [Cực trị]

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Quy trình đi tới địa ngục:
- Phá trị tuyệt đối
- Đạo hàm
- Lập bảng xét dấu
- Xác định cực trị dựa vào BBT
Về cơ bản là y hệt hàm ko trị tuyệt đối, ko cần băn khoăn, chỉ hơn đúng 1 bước ban đầu.

Ví dụ bài này:
y=2x^2+4x khi x>=0 =>y'=4x+4>0 với mọi x>=0
y=-2x^2-4x khi x=<0 =>y'=-4x-4=0 =>x=-1<0 (t/m)
Lập bảng xét dấu, ta thấy:
y'>0 khi x>-1; y'<0 khi x<-1 =>x=-1 là điểm cực tiểu của hàm số
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Quy trình đi tới địa ngục:
- Phá trị tuyệt đối
- Đạo hàm
- Lập bảng xét dấu
- Xác định cực trị dựa vào BBT
Về cơ bản là y hệt hàm ko trị tuyệt đối, ko cần băn khoăn, chỉ hơn đúng 1 bước ban đầu.

Ví dụ bài này:
y=2x^2+4x khi x>=0 =>y'=4x+4>0 với mọi x>=0
y=-2x^2-4x khi x=<0 =>y'=-4x-4=0 =>x=-1<0 (t/m)
Lập bảng xét dấu, ta thấy:
y'>0 khi x>-1; y'<0 khi x<-1 =>x=-1 là điểm cực tiểu của hàm số

Bài này chỉ cần đem 1 vô BBT thôi, không có đem 0 đúng không anh? Tại thầy em tự nhiên nhét con 0 vô làm em không hiểu
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bài này chỉ cần đem 1 vô BBT thôi, không có đem 0 đúng không anh? Tại thầy em tự nhiên nhét con 0 vô làm em không hiểu
Nhét luôn cả 0 nữa bạn, ko nhét là ko được đâu vì rất nhiều bài cực trị sẽ xảy ra ngay tại điểm 0 (ví dụ đơn giản nhất y=|x| cực trị xảy ra ngay tại 0)
Bạn cứ cho vào vô tư, ko ảnh hưởng gì đâu, sau đó chúng ta xét dấu bình thường thôi, ví dụ trên (-1; 0) mình xem y' có dấu gì thì dùng máy tính CALC y' (trường hợp x<0) tại điểm nằm giữa -1; 0 ví dụ -0.5 để xác định dấu.
Cứ coi như nó là 1 hàm bình thường
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Khi có thể phá dấu thì nên phá dấu vì nó sẽ cho dạng đạo hàm rất đơn giản.
Điểm hạn chế của căn thức là khi đạo hàm sẽ xuất hiện mẫu và phải biện luận thêm
 
Top Bottom