Toán Cực trị

Linh Ngô

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2017
107
17
34
20
Hà Nội

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
VD13: Tìm GTLN và GTNN của:
b) N=3+4x/x^2+1
c) A=x^2-x+1/x^2+x+1
4) Cho x, y, z thuộc R thì x+y+z+xy+yz+zx=6. Tìm GTNN của A= x^2+y^2+z^2
5) Cho a, b, c thuộc R thỏa mãn: ab+bc+ca=5. Tìm min T=3a^2+3b^2+c^2
VD13:
b) *Tìm Min:
$N=\dfrac{3+4x}{x^2+1}=\dfrac{(x^2+4x+4)-(x^2+1)}{x^2+1}=\dfrac{(x+2)^2}{x^2+1}-1\ge -1$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=-2$.
*Tìm Max:
$N=\dfrac{3+4x}{x^2+1}=\dfrac{4(x^2+1)-(4x^2-4x+1)}{x^2+1}=4-\dfrac{(2x-1)^2}{x^2+1}\le 4$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=\dfrac12$.
c) *Tìm Min:
$A=\dfrac{x^2-x+1}{x^2+x+1}=\dfrac{3x^2-3x+3}{3(x^2+x+1)}=\dfrac{2(x^2-2x+1)+(x^2+x+1)}{3(x^2+x+1)}=\dfrac{2(x-1)^2}{3(x^2+x+1)}+\dfrac{1}{3}\ge \dfrac{1}{3}$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=1$.
*Tìm Max:
$A=\dfrac{x^2-x+1}{x^2+x+1}=\dfrac{3(x^2+x+1)-2(x^2+2x+1)}{x^2+x+1}=3-\dfrac{2(x+1)^2}{x^2+x+1}\le 3$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=-1$.
4.
Ta luôn có: $x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx$ (1)
Thật vậy, bđt $\Leftrightarrow (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2\ge 0$ (luôn đúng)
Ta lại có: $(x-1)^2\ge 0\Leftrightarrow x^2\ge 2x-1$.
Tương tự: $y^2\ge 2y-1; \ z^2\ge 2z-1$.
$\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge 2(x+y+z)-3$ (2)
Từ (1) và (2) $\Rightarrow 3(x^2+y^2+z^2)\ge 2(x+y+z+xy+yz+zx)-3=9$.
$\Rightarrow x^2+y^2+z^2\ge 3\Rightarrow A\ge 3$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=y=z=1$.
 
  • Like
Reactions: Unnie_Jiyeon_Noo
Top Bottom