Toán Cực trị

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
  • Like
Reactions: Tề Tịnh Hy

Nghĩa bá đạo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
206
361
139
22
Hà Nội
xyz
Tìm giá trị nhỏ nhất của
$A=\frac{8}{\left (a + 3\right )^{2}} + \frac{4}{\left (b + 2\right )^{2}} + \frac{1}{\left (c + 1\right )^{2}}$
với a, b, c là số thực không âm thỏa mãn $a^{2} + b^{2} + c^{2} \leq 3b$
Một ý tưởng
Ta có [tex]3b\geq a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 2(a+c)-6+4b\Leftrightarrow 6-b\geq 2(a+c)[/tex]
[tex]\frac{8}{(a+3)^{2}}+\frac{1}{2}\geq \frac{4}{a+3},\frac{4}{(b+2)^{2}}+\frac{1}{4}\geq \frac{2}{b+2},\frac{1}{(c+1)^{2}}+\frac{1}{4}\geq \frac{2}{c+1}[/tex]
Nên A [tex]\geq \frac{16}{4(a+30}+\frac{4}{2(b+2)}+\frac{4}{4(c+1)}-1\geq \frac{(4+2+2)^{2}}{4(a+3)+2(b+2)+4(c+1)}\geq 2-1\geq 1[/tex] (do giả thiết biến đổi trên)
Dấu bằng xảy ra khi a=c=1, b=2
 
Top Bottom