Toán cực trị

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ai giúp mình câu này với :
(m-1)mũ 3 + (m-1)mũ 6 = 2
giải tìm m giúp mình với.
Đặt m-1=x
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow x^{3}+x^{6}=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{6}+x^{3}+\frac{1}{4})=\frac{9}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{3}+\frac{1}{2})^{2}=\frac{9}{4}[/tex]
Th1: [tex]x^{3}+\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x^{3}=1[/tex]
<=> x=-1 hoặc x=1
<=> m=0 hoặc m=2
Th2: [tex]x^{3}+\frac{1}{2}=\frac{-3}{2}\Leftrightarrow x^{3}=-2[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{-2}[/tex] [tex]\Leftrightarrow m=\sqrt[3]{-2}+1[/tex]
Thử lại thì chỉ có m=2 thỏa mãn
Vậy...
 
Top Bottom