Toán Cực trị

Lạp Hộ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2015
55
16
86
24
Phú Yên
THPT chuyên Lương Văn Chánh

batman1907

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
62
134
130
25
Cho [tex]0 \leq x,y \leq \frac{1}{2}[/tex] .
Chứng minh rằng : [tex]\frac{\sqrt{x}}{y+1} + \frac{\sqrt{y}}{x+1} \leq \frac{2\sqrt{2}}{3}[/tex]
Bất đẳng thức cần chứng minh tương đương:
$\dfrac{\sqrt{2x}}{1+y}+\dfrac{\sqrt{2y}}{1+x}\leq \dfrac{4}{3}$
Áp dụng AM-GM ta có:
$\sum \dfrac{\sqrt{2x}}{1+y}=\sum \dfrac{2\sqrt{x.\frac{1}{2}}}{1+y}\leq \sum \dfrac{x+\frac{1}{2}}{1+y}$
Ta chứng minh:
$\dfrac{2x+1}{1+y}+\dfrac{2y+1}{1+x}\leq \dfrac{8}{3}$
$\Leftrightarrow 3x(2x-1)+3y(2y-1)-2(2x-1)(2y-1)\leq 0(*)$
$0\leq x,y\leq \dfrac{1}{2}$ nên $3x(2x-1)\leq 0,3y(3y-1)\leq 0,-2(2x-1)(2y-1)\leq 0$
$\Rightarrow (*)$ đúng.
Vậy ta có đpcm.
 
Top Bottom