Toán 9 Cực trị với điều kiện ràng buộc

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
cho x,y >0, 7x+7y[tex]\leq 4[/tex] .Min D =[tex]x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
Và [tex]7x+7y\leq 4[/tex] => [tex]x+y\leq \frac{4}{7}[/tex]
Bạn tự làm tiếp đc rồi nhỉ?
 
Last edited:

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Ta có: [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex]
Và [tex]7x+7y\leq 4[/tex] => [tex]x+y\leq \frac{4}{7}[/tex]
Bạn tự làm tiếp đc rồi nhỉ?

Edit: à khoan 7x+7y >= 4 chứ nhỉ? ngược dấu ....
sau đó ta có D [tex]\geq[/tex] x+y+[tex]\frac{\frac{4}{7}}{7}[/tex] =x+y+7
dấu = xảy ra khi../?
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
cho x,y >0, 7x+7y[tex]\leq 4[/tex] .Min D =[tex]x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}[/tex]
=> x+y <= 4/7
[tex]D=x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\\\\ \geq x+y+\frac{4}{x+y}\\\\ =x+y+\frac{16}{49.(x+y)}+\frac{180}{49.(x+y)}\\\\ \geq 2.\frac{4}{7}+\frac{180}{49.\frac{4}{7}}\\\\ =...[/tex]
dấu "=" <=> x=y=2/7
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Dư đoán: Dấu = khi [tex]x=y=\frac{2}{7}[/tex]
Muốn Cauchy khử x;y thì [tex]\frac{2}{7}=\frac{\frac{4}{49}}{\frac{2}{7}}[/tex] Suy ra ta Cauchy x với [tex]\frac{4}{49x}[/tex]
[tex]x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=x+\frac{4}{49x}+y+\frac{4}{49y}+45.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})\geq x+\frac{4}{49x}+y+\frac{4}{49y}+45.\frac{4}{x+y}[/tex]
Tự Cauchy nốt nhé :D
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Dư đoán: Dấu = khi [tex]x=y=\frac{2}{7}[/tex]
Muốn Cauchy khử x;y thì [tex]\frac{2}{7}=\frac{\frac{4}{49}}{\frac{2}{7}}[/tex] Suy ra ta Cauchy x với [tex]\frac{4}{49x}[/tex]
[tex]x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=x+\frac{4}{49x}+y+\frac{4}{49y}+45.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})\geq x+\frac{4}{49x}+y+\frac{4}{49y}+45.\frac{4}{x+y}[/tex]
Tự Cauchy nốt nhé :D
anh cho em hỏi với :
làm sao ra được [tex]\frac{\frac{\frac{4}{49}}{2}}{7}[/tex] vậy ạ
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
anh cho em hỏi với :
làm sao ra được [tex]\frac{\frac{\frac{4}{49}}{2}}{7}[/tex] vậy ạ
x=2/7 ấy bạn , muốn Cauchy với a/x để khử x đi thì [tex]x=\frac{a}{x}\rightarrow \frac{2}{7}=\frac{a}{\frac{2}{7}}\rightarrow a=\frac{4}{49}[/tex]
Đấy, rồi nhóm như trên
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Dư đoán: Dấu = khi [tex]x=y=\frac{2}{7}[/tex]
Muốn Cauchy khử x;y thì [tex]\frac{2}{7}=\frac{\frac{4}{49}}{\frac{2}{7}}[/tex] Suy ra ta Cauchy x với [tex]\frac{4}{49x}[/tex]
[tex]x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=x+\frac{4}{49x}+y+\frac{4}{49y}+45.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})\geq x+\frac{4}{49x}+y+\frac{4}{49y}+45.\frac{4}{x+y}[/tex]
Tự Cauchy nốt nhé :D
bạn cho mình hỏi với : chỗ 45(1/x+1/y) ở đâu ra vậy ạ?
 
Top Bottom