Cực trị và tương giao!

N

niemkieuloveahbu

Câu 1:
[TEX]y'=-9x^2+4ax+4,y''=-18x+4a[/TEX]
Để hàm số đạt cực đại tại x=1
[TEX]\Leftrightarrow \{y'(1)=0\\y''(1)<0 \Leftrightarrow a=\frac{5}{4}[/TEX]
Câu 2:
Để (Cm) tiếp xúc Ox thì PT:
[TEX]x^3-3x^2+3mx+3m+4=0\\\Leftrightarrow (x+1)(x^2-4x+4+3m)=0[/TEX] có nghiệm duy nhất
[TEX]\text{\Leftrightarrow \[ x^2-4x+4+3m=0 vo nghiem\\ x^2-4x+4+3m co nghiem kep =1(vo ly) \Leftrightarrow m>0 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Bài 2: (Cm) tiếp xúc với Ox [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &y= (x+1)(x^{2}-4x+3m+4)=0\\ & \\ &{y}'= x^{2}-4x+3m+4+(x+1)(2x-4)=0 \end{matrix}\right.[/tex] có nghiệm
Hệ trên tương đương với 2 trường hợp:
Trường hợp 1:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x+1=0 \\ & \\ &x^{2}-4x+3m+4+(x+1)(2x-4)=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &x=-1 \\ & \\ &(-1)^{2}-4.(-1)+3m+4=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &x=-1 \\ & \\ &3m+9=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ trên có nghiệm [tex]\Leftrightarrow m=-3[/tex]
Trường hợp 2:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x^{2}-4x+3m+4=0 \\ & \\ &x^{2}-4x+3m+4+(x+1)(2x-4)=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &x^{2}-4x+3m+4=0 \\ & \\ & (x+1)(2x-4)=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &x=-1 \\ &(-1)^{2}-4.(-1)+3m+4=0 \end{matrix}\right.(I)\bigcup \left\{\begin{matrix} &x=2 \\ &(2)^{2}-4.(2)+3m+4=0 \end{matrix}\right.(II)[/tex]
Hệ (I) đã xét, vậy
Hệ này có nghiệm khi [tex]m=0[/tex]
KL có 2 giá trị thoả mãn là m=0 và m=-3
Từ năm 2000, Bộ GD và Đào tạo không cho dùng phương pháp nghiệm bội để làm bài toán tiếp xúc trừ trường hợp đường thằng và parabol nên phải làm thê này nhé
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Câu 2: Cho [TEX]f(x) = x^3 - 3x^2 + 3mx + 3m + 4[/TEX] (Cm)
Tìm m để (Cm) tiếp xúc Ox

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Trục Ox có phương trình y = 0 (d).
Đến đây em sử dụng điều kiện tiếp xúc giữa hai đồ thị (d) và (C)
Điều kiện tiếp xúc là: f(x) = g(x) và f'(x) = g'(x).
Đến đây ta có: [TEX]x^3-3x^2+3mx+3m+4=0 (1)[/TEX] và [TEX]3x^2-6x+3m=0\Leftrightarrow m = 2x-x^2 (2)[/TEX]
Thế hai vào (1) tìm ra [TEX]x = -1; x = 2.[/TEX]
Thay x vào phương trình (2) ta có [TEX]m=0; m = -3[/TEX]
 
Top Bottom