Tìm GTNN của: $A=|36^x-5^y|$ với $x,y\in N^*$..........................
M manhnguyen0164 22 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN của: $A=|36^x-5^y|$ với $x,y\in N^*$..........................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN của: $A=|36^x-5^y|$ với $x,y\in N^*$..........................
C chonhoi110 22 Tháng mười 2014 #2 Ta có $36^x \equiv 6 (\mod 10)$ $5^y \equiv 5 (\mod 10)$ +) Nếu $36^x > 5^y \Longrightarrow A \equiv 1 (\mod 10)$ +) Nếu $5^y > 36^x \Longrightarrow A\equiv 9 (\mod 10)$ Xét $A=1 \Longrightarrow 36^x-1=5^y $ (loại vì $VT \vdots 7 , VP \not\vdots 7$) Xét $A=9 \Longrightarrow 36^x-5^y=9 $ (loại vì $5^y \not\vdots 9$ ) Xét $A=11$ thỏa mãn với $x=1; y=2 \Longrightarrow Min_A=11$
Ta có $36^x \equiv 6 (\mod 10)$ $5^y \equiv 5 (\mod 10)$ +) Nếu $36^x > 5^y \Longrightarrow A \equiv 1 (\mod 10)$ +) Nếu $5^y > 36^x \Longrightarrow A\equiv 9 (\mod 10)$ Xét $A=1 \Longrightarrow 36^x-1=5^y $ (loại vì $VT \vdots 7 , VP \not\vdots 7$) Xét $A=9 \Longrightarrow 36^x-5^y=9 $ (loại vì $5^y \not\vdots 9$ ) Xét $A=11$ thỏa mãn với $x=1; y=2 \Longrightarrow Min_A=11$