[CỰC TRỊ] tìm giá trị lớn nhất!

S

suong_ban_mai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một câu nhỏ trong một bài, mình làm không được câu này:
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{\frac\sqrt {x}+3}[/TEX] (mẫu là 2 X căn bậc hai của x tất cả+3)
Tìm x để F nhận giá trị lớn nhất. tìm giá trị lớn nhất đó.
Mọi người giúp mình đi!!!:D
 
P

pedung94

Đây là một câu nhỏ trong một bài, mình làm không được câu này:
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{\frac\sqrt {x}+3}[/TEX] (mẫu là 2 X căn bậc hai của x tất cả+3)
Tìm x để F nhận giá trị lớn nhất. tìm giá trị lớn nhất đó.
Mọi người giúp mình đi!!!:D

hok bít là đề của bạn sao nên cũng hem bít phải sửa ntn?
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{2\sqrt{2}x+3}[/TEX]
đề là vầy àk...
 
S

suong_ban_mai

hok bít là đề của bạn sao nên cũng hem bít phải sửa ntn?
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{2\sqrt{2}x+3}[/TEX]
đề là vầy àk...
hok phải bạn ah`: như thế này:
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}[/TEX]
Tại bị lỗi, mình gõ hoài mà hok được!;)
 
Last edited by a moderator:
S

suong_ban_mai

thông báo lần 2! sao vẫn chưa ai giải hộ hêt
hu huh huu !!! mọi ngươi làm ơn đi!
 
N

ngomaithuy93

Đáp số của tớ là : F max=2/3\Leftrightarrowx=0:p.Còn giải cụ thể thì ko được vì tớ ko biết gõ công thức toán!
 
D

dungnhi

Đây là một câu nhỏ trong một bài, mình làm không được câu này:
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{\frac\sqrt {x}+3}[/TEX] (mẫu là 2 X căn bậc hai của x tất cả+3)
Tìm x để F nhận giá trị lớn nhất. tìm giá trị lớn nhất đó.
Mọi người giúp mình đi!!!:D
[TEX] F= \frac{-5}{2} + \frac{19}{2(2\sqrt{x}+3)}[/TEX]
[TEX]F max <=> 2\sqrt{x}+3 min =3[/TEX] tại x=0
[TEX] F max = \frac{-5}{2} + \frac{19}{6} = \frac{2}{3} [/TEX]
 
M

minhvuong9cdt

hok phải bạn ah`: như thế này:
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}[/TEX]
Tại bị lỗi, mình gõ hoài mà hok được!;)

Mình làm thía nì hok bjt coá đúng hok ? :D

[TEX] F=\frac{-5\sqrt{x}-15+17}{\sqrt{x}+3}=-5+\frac{17}{\sqrt{x}+3} [/TEX]

\Rightarrow F đạt GTLN \Leftrightarrow [TEX] \frac{17}{\sqrt{x}+3} [/TEX] đạt GTLN .

Do phân thức [TEX]E= \frac{17}{\sqrt{x}+3} [/TEX] có cả tử & mẫu dương .

\Rightarrow E đạt GTLN \Leftrightarrow [TEX] \sqrt{x}+3 [/TEX] đạt GTNN

[TEX]Min_{\sqrt{x}+3}=3 \Leftrightarrow x = 0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Max_E=\frac{17}{3} \Leftrightarrow x=0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Max_F=-5+ \frac{17}{3}= \frac 23 \Leftrightarrow x=0[/TEX]

P/s : Nếu sai mong các bạn thông cảm !​
 
H

haonguyen282

Mình giải ra F=2/3 <=> x = 0. Giải theo 12 nha. HIHI
 
Last edited by a moderator:
I

iloveg8

ĐKXĐ: [TEX]x \geq 0[/TEX]

[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}=\frac{17-5(\sqrt{x}+3)}{\sqrt{x}+3}=\frac{17}{\sqrt{x}+3}-5[/TEX]

[TEX]ycbt \Leftrightarrow \frac{17}{\sqrt{x}+3} Max[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{x}+3 Min \Rightarrow x=0 \Rightarrow F=\frac{2}{3}[/TEX]

èo, có người giải xong rùi, chậm rùi
 
C

cuncon2395

hok phải bạn ah`: như thế này:
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}[/TEX]
Tại bị lỗi, mình gõ hoài mà hok được!;)
đề đúng h0k đó
[TEX]F=\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}[/TEX]
ĐK: [TEX]x \geq 0[/TEX]
[TEX]=\frac{(2-5\sqrt{x})(\sqrt{x}-3)}{x-9} =\frac{2\sqrt{x}-6-5x+15\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}[/TEX]

[TEX]=\frac{17\sqrt{x}-5x-6}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)} =\frac{-5x+15\sqrt{x}+2\sqrt{x}-6}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}[/TEX]

[TEX]\frac{-5(\sqrt{x}+3)+17}{\sqrt{x}+3} = -5 + \frac{17}{\sqrt{x}+3}[/TEX]



Vì [TEX]x \geq 0 \Rightarrow \sqrt{x}+3 \geq 3 \Rightarrow \frac{17}{\sqrt{x}+3} \geq \frac{17}{3} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]min P= -5+\frac{17}{3} = \frac{2}{3} khi x= 0[/TEX]
chết tìm max mà
 
S

suong_ban_mai

giải thích!

Mình làm thía nì hok bjt coá đúng hok ? :D

[TEX] F=\frac{-5\sqrt{x}-15+17}{\sqrt{x}+3}=-5+\frac{17}{\sqrt{x}+3} [/TEX]

\Rightarrow F đạt GTLN \Leftrightarrow [TEX] \frac{17}{\sqrt{x}+3} [/TEX] đạt GTLN .

Do phân thức [TEX]E= \frac{17}{\sqrt{x}+3} [/TEX] có cả tử & mẫu dương .

\Rightarrow E đạt GTLN \Leftrightarrow [TEX] \sqrt{x}+3 [/TEX] đạt GTNN

[TEX]Min_{\sqrt{x}+3}=3 \Leftrightarrow x = 0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Max_E=\frac{17}{3} \Leftrightarrow x=0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Max_F=-5+ \frac{17}{3}= \frac 23 \Leftrightarrow x=0[/TEX]


P/s : Nếu sai mong các bạn thông cảm !​

Mình thấy mấy bước trên là ổn rồi nhưng còn bước cuối cùng khó hiểu quá, mong pac' giảng giải dùm tí!!!
 
Top Bottom