cực trị siêu khó đây

G

garethbale96

Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

cho 3 số thực dương a,b,c thoả mãn:
[TEX]a^{1997}[/TEX] + [TEX]b^{1997}[/TEX] + [TEX]c^{1997}[/TEX] = 3
Tìm GTLN của biểu thức:
A = [TEX]a^2[/TEX] + [TEX]b^2[/TEX] + [TEX]c^2[/TEX]
Áp dụng BĐT Holder,ta có:
[tex]3^2 = \left( {a^{1997} + b^{1997} + c^{1997} } \right)^2 \ge \frac{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^{1997} }}{{3^{1995} }} [/tex]
[tex]\Rightarrow A = a^2 + b^2 + c^2 \le 3 [/tex]
[tex]A_{\max } = 3 \Leftrightarrow a = b = c = 1 [/tex]
 
G

garethbale96

cách giải của mình nè

áp dụng BĐT Cô si cho 1997 số gồm 1995 số 1 và 2 số [TEX]a^{1997}[/TEX] , ta có:
[tex]\frac{1995+2a^{1997}}{1997}[/tex] \geq [TEX]\sqrt[1997]{a^{2.1997}}[/TEX]
tương tự ta có
[tex]\frac{1995+2b^{1997}}{1997}[/tex] [TEX]\geq[/TEX] [TEX]\sqrt[1997]{b^{2.1997}}[/TEX]
[tex]\frac{1995+2c^{1997}}{1997}[/tex] [TEX]\geq[/TEX] [TEX]\sqrt[1997]{c^{2.1997}}[/TEX]
cộng theo vế 3 BĐT trên ta được
A = [TEX]a^2[/TEX] + [TEX]b^2[/TEX] + [TEX]c^2[/TEX] [TEX]\geq[/TEX]
[TEX]\geq[/TEX] [tex]\frac{3.1995+2(a^{1997}+b^{1997}+c^{1997}}{1997}[/tex] = 3
vậy MaxA = 3 đạt được khi [TEX]a^2[/TEX] = [TEX]b^2[/TEX] = [TEX]c^2[/TEX]
\Leftrightarrow a=b=c=1 ( vì a,b,c >0)
 
Last edited by a moderator:
O

ohmymath

cách của garethbale96(tên bạn khó quá(*))và cách của bboy cách nào hay hơn? mình nghĩ của bboy hay hơn còn của garethbale96 tuyệt vời hơn:):):):):):):):):):)
 
C

conami

Áp dụng BĐT Holder,ta có:
[tex]3^2 = \left( {a^{1997} + b^{1997} + c^{1997} } \right)^2 \ge \frac{{\left( {a^2 + b^2 + c^2 } \right)^{1997} }}{{3^{1995} }} [/tex]
[tex]\Rightarrow A = a^2 + b^2 + c^2 \le 3 [/tex]
[tex]A_{\max } = 3 \Leftrightarrow a = b = c = 1 [/tex]

Nêu dang tổng quát và chứng minh bđt này đi bboy ơi. Bđt này không phải là được nghiễm nhiên sử dụng khi đi thi đâu nên muốn dùng nó phải chứng minh bổ đề
Post lên cho mọi người tham khảo luôn nha
 
Top Bottom