[Cực Trị] Mọi người vào xem và cho mình ý kiến nhá

C

camquyen1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số : y=x^3-(2m+1)x^2+3mx-m (1)

Tìm giá trị của m để (1) có cực đại và cực tiểu và giá trị cực đại và cực tiểu của hàm số trái dấu.

Mình làm vầy nè :

đề hs có CĐ,CT thì y'=0 có 2 nghiệm pb

mình giải tìm đk của m rồi sau đó => y_(x1) và y_(x2) .Mình lấy y_(x1)*y_(x2)<0 nhưng làm mãi không ra do khi nhâ phân phối vào thì không thể gom gọn lại để sử dụng định lí viet được. Mong các bạn giúp mình tim cách giải dễ hiểu nhất nhé . cám ơn các bạn .
 
M

mrchemgio

(x1^3-(2m+1)x1^2+3mx1-m )(x2^3-(2m+1)x2^2+3mx2-m)

bạn nhân 2 cái này nhỉ ? mình thấy nhân xong rồi đưa viét vào bt đây thây bạn thử xem lại xem có nhầm ở đâu không ha?
 
V

vukhanhlinhlinh

nhân vao chắc chắn gom dươc mà. neu viet ưa cai nay thì sẽ khó đọc lem. tuy hoi dài một chut nhưng bạn chiu khó nhânb lai nha.
 
T

tuyn

Cho hàm số : y=x^3-(2m+1)x^2+3mx-m (1)

Tìm giá trị của m để (1) có cực đại và cực tiểu và giá trị cực đại và cực tiểu của hàm số trái dấu.

Mình làm vầy nè :

đề hs có CĐ,CT thì y'=0 có 2 nghiệm pb

mình giải tìm đk của m rồi sau đó => y_(x1) và y_(x2) .Mình lấy y_(x1)*y_(x2)<0 nhưng làm mãi không ra do khi nhâ phân phối vào thì không thể gom gọn lại để sử dụng định lí viet được. Mong các bạn giúp mình tim cách giải dễ hiểu nhất nhé . cám ơn các bạn .

lấy y chia cho y' ta được y=y'.g(x)+h(x).Trong đó h(x) là hàm số bậc nhất.Giả sử hs đạt cực trị tại [TEX]x_1,x_2[/TEX] ta có:
[TEX]y(x_1)=y'(x_1).g(x_1)+h(x_1),y(x_2)=y'(x_2).g(x_2)+h(x_2)[/TEX] vì [TEX]x_1,x_2[/TEX] là nghiệm của PT y'=0 \Rightarrow [TEX]y'(x_1)=y'(x_2)=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y(x_1)=h(x_1),y(x_2)=h(x_2)[/TEX] đơn giản rùi vì h(x) là hàm bậc nhất
 
C

camquyen1993

lấy y chia cho y' ta được y=y'.g(x)+h(x).Trong đó h(x) là hàm số bậc nhất.Giả sử hs đạt cực trị tại [TEX]x_1,x_2[/TEX] ta có:
[TEX]y(x_1)=y'(x_1).g(x_1)+h(x_1),y(x_2)=y'(x_2).g(x_2)+h(x_2)[/TEX] vì [TEX]x_1,x_2[/TEX] là nghiệm của PT y'=0 \Rightarrow [TEX]y'(x_1)=y'(x_2)=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y(x_1)=h(x_1),y(x_2)=h(x_2)[/TEX] đơn giản rùi vì h(x) là hàm bậc nhất


ôi mình hiểu rồi cám ơn bạn nha. để mình làm thử xem sao
 
Top Bottom