Cực trị khó

H

huynhbachkhoa23

$a^2+b^2+c^2+\dfrac{2010}{a+b+c}=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)+\dfrac{2010}{a+b+c}$
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM: $(a+b+c)^2+\dfrac{54}{a+b+c}\ge 27$
Ngoài ra áp dụng bất đẳng thức Chebyshev: $9(a^3+b^3+c^3)\ge 3(a^2+b^2+c^2)(a+b+c)\ge (a+b+c)^3$ nên $a+b+c\le 3$ và có $ab+bc+ca\le \dfrac{(a+b+c)^2}{3}\le 3$
Do đó $\dfrac{1956}{a+b+c}\ge 652$ và $-2(ab+bc+ca)\ge -6$
Suy ra $A\ge 673$. Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c=1$
 
C

chuhien0

$a^2+b^2+c^2+\dfrac{2010}{a+b+c}=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)+\dfrac{2010}{a+b+c}$
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM: $(a+b+c)^2+\dfrac{54}{a+b+c}\ge 27$
Ngoài ra áp dụng bất đẳng thức Chebyshev: $9(a^3+b^3+c^3)\ge 3(a^2+b^2+c^2)(a+b+c)\ge (a+b+c)^3$ nên $a+b+c\le 3$ và có $ab+bc+ca\le \dfrac{(a+b+c)^2}{3}\le 3$
Do đó $\dfrac{1956}{a+b+c}\ge 652$ và $-2(ab+bc+ca)\ge -6$
Suy ra $A\ge 673$. Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c=1$

Thanks.............................................................................................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom