Có thể làm thế này !
Hàm số xác định và có đạo hàm trên [TEX]R[/TEX]
Ta có : [TEX]y' = \frac{2x+1}{2 \sqrt{x^2+x+1}} + \frac{2x-1}{2 \sqrt{x^2-x+1}}[/TEX]
[TEX]y'=0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX](2x+1) \sqrt{x^2-x+1}+(2x-1) \sqrt{x^2+x+1} =0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](2x+1) \sqrt{x^2-x+1}=(1-2x) \sqrt{x^2+x+1}[/TEX] (*)
Bình phương 2 vế & Biến đổi thì :
Từ (*) \Rightarrow [TEX]6x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=0[/TEX]
Cẩn thận ! Thay vào (*) thấy đúng .
Ta lại có :
[TEX]y"= \frac{4 \sqrt{x^2 + x+1} - \frac{(2x+1)^2}{\sqrt{x^2+x+1}} }{4(x^2+x+1)} + \frac{4 \sqrt{x^2 - x+1} - \frac{(2x-1)^2}{\sqrt{x^2-x+1}} }{4(x^2-x+1)}[/TEX]
Từ đó suy ra : [TEX]y"=\frac{3}{4}+\frac{3}{4}+\frac{3}{2} >0[/TEX]
Vậy hàm có cực tiểu khi [TEX]x=0[/TEX] và [TEX]y_{CT} = y_{(0)}=2[/TEX]