Toán 10 Cực trị hình học

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
22
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC và các số thực m, n, p thỏa mãn [tex]m+n+p\neq 0[/tex]
a, [tex]m+n+p> 0[/tex] tìm GTNN của biểu thức [tex]T=m MA^{2}+nMB^{2}+pMC^{2}[/tex]. M là một điểm di động
b, [tex]m+n+p< 0[/tex] tìm GTLN của biểu thức T

Mọi người giúp mk vs ạ!
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
mình viết thiếu dấu vecto bạn tự thêm vào
Gọi I là điểm sao cho $mIA+nIB+pIC=0$ =>I cố định
T=$mIA^2+nIB^2+pIC^2+2MI(mIA+nIB+pIC)+(m+n+p)MI^2=mIA^2+nIB^2+pIC^2+(m+n+p)MI^2$
I A B C và m n p không đổi => $mIA^2+nIB^2+pIC^2$ không đổi
m+n+p>0 => T min khi IM min khi M trùng I
m+n+p<0 => T max khi IM min khi M trùng I
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
mình viết thiếu dấu vecto bạn tự thêm vào
Gọi I là điểm sao cho $mIA+nIB+pIC=0$ =>I cố định
T=$mIA^2+nIB^2+pIC^2+2MI(mIA+nIB+pIC)+(m+n+p)MI^2=mIA^2+nIB^2+pIC^2+(m+n+p)MI^2$
I A B C và m n p không đổi => $mIA^2+nIB^2+pIC^2$ không đổi
m+n+p>0 => T min khi IM min khi M trùng I
m+n+p<9 => T max khi IM min khi M trùng I
Tại sao m+n+p<9 ạ?
 
Top Bottom