Toán Cực trị hình học

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Đường tròn (C₁) có tâm I₁(0; 2), bán kính R₁ = 1
Đường tròn (C₂) có tâm I₂(6; 4), bán kính R₂ = 2
Nhận thấy (C₁) và (C₂) không có giao điểm với Ox và cùng nằm về một phía đối với Ox.
Gọi I₁' là điểm đối xứng với I₁ qua Ox. Dễ dàng tính được I₁'(0; -2)
Có: AC + R₁ ≥ I₁A; BC + R₂ ≥ I₂A => AC + BC ≥ I₁A + I₂A - (R₁ + R₂)
I₁A + I₂A = I₁'A + I₂A ≥ I₁'I₂
=> AC + BC ≥ I₁'I₂ - (R₁ + R₂)
Đẳng thức xảy ra <=> C nằm giữa I₁' và I₂; A nằm giữa I₁ và C; B nằm giữa I₂ và C.
Để AC + BC đạt giá trị nhỏ nhất thì C nằm giữa I₁' và I₂; A nằm giữa I₁ và C; B nằm giữa I₂ và C (tự tìm toạ độ)
 
Top Bottom