Cực trị hình học

P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Điểm M nằm chính giữa cung AB................................................................

Trình bày cách làm đi em
 
Last edited by a moderator:
H

hien_vuthithanh

Cho đường tròn tâm O và một dây AB cố định. Tìm điểm M trên cung nhỏ AB để khoảng cách từ M đến dây AB lớn nhất

Kẻ $MH$ vuông với $AB$

Xét 2 TH

• TH1 : $M;H;O$ không thẳng hàng \Rightarrow Theo BĐT $\Delta$ \Rightarrow $MH < |MO-OH|=|R-OH|$

• TH2 : $M;H;O$ thẳng hàng \Rightarrow $MH=MO-OH =R-OH$

Hợp 2TH \Rightarrow $MH \le R-OH$

\Rightarrow $MH_{max}$ \Leftrightarrow $M;H;O$ thẳng hàng hay $M$ là điểm nằm chính giữa cung AB.
 
T

toantoan2000

Kẻ $MH$ vuông với $AB$

Xét 2 TH

• TH1 : $M;H;O$ không thẳng hàng \Rightarrow Theo BĐT $\Delta$ \Rightarrow $MH < |MO-OH|=|R-OH|$

• TH2 : $M;H;O$ thẳng hàng \Rightarrow $MH=MO-OH =R-OH$

Hợp 2TH \Rightarrow $MH \le R-OH$

\Rightarrow $MH_{max}$ \Leftrightarrow $M;H;O$ thẳng hàng hay $M$ là điểm nằm chính giữa cung AB.

Ở TH1 tại sao $MH<|MO-OH|$. Mà OH đâu phải là độ dài cố định
 
Top Bottom