Toán 12 [Cực trị hàm trùng phương]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số y = [tex]x^{4}-2mx^{2}+ m.[/tex]. Tìm m để đồ thị hàm số có 3 điểm cực trị tạo thành tam giác có bán kính đường tròn nội tiếp bằng 1.
Em tính được y', cho y' = 0, tìm được tọa độ A, B, C
Tính được BC = [tex]2\sqrt{m}[/tex] , AB = AC = [tex]\sqrt{m^{4}+m}[/tex]. Nhưng đáp án nó suy ra diện tích tam giác ABC = [tex]^{\sqrt{m^{5}}}[/tex]. Làm sao để tính ra được diện tích ABC vậy? :<
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho hàm số y = [tex]x^{4}-2mx^{2}+ m.[/tex]. Tìm m để đồ thị hàm số có 3 điểm cực trị tạo thành tam giác có bán kính đường tròn nội tiếp bằng 1.
Em tính được y', cho y' = 0, tìm được tọa độ A, B, C
Tính được BC = [tex]2\sqrt{m}[/tex] , AB = AC = [tex]\sqrt{m^{4}+m}[/tex]. Nhưng đáp án nó suy ra diện tích tam giác ABC = [tex]^{\sqrt{m^{5}}}[/tex]. Làm sao để tính ra được diện tích ABC vậy? :<
Mình nghĩ độ dài đường cao $AH = y_A - y_B = m^2$, xong rồi $S_{ABC} = \dfrac12 BC \cdot AH = \sqrt{m^5}$...
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Cách của iceghost là tốt nhất cho trường hợp này, còn những bài hàm bậc 3 mà cực trị ko đối xứng, hoặc độ dài cạnh tính ra ko đẹp, bạn có thể dùng công thức tính diện tích tam giác ABC khi biết tọa độ 3 đỉnh như sau. Công thức khá đối xứng nên dễ nhớ
Untitled1.jpg
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom