Toán 12 Cực trị hàm số

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm m thoả mãn hàm số có 9 điểm cực trị
Le_Tuan_Anh 10
Ta có: [imath]g(x) = f(|x - 1|^2 - 2|x-1| + m-2)[/imath]
Đặt [imath]t = x-1 \to g(t) = f(|t|^2 - 2|t| + m -2)[/imath]
Xét [imath]h(t) = f(t^2 -2t + m -2)[/imath]
[imath]h'(t) = (2t-2)f'(t^2 -2t + m -2) = 0 \iff \left[\begin{array}{l} t = 1 \\ t^2 -2t + m -2 = 0 (nghiệm kép) \\t^2 -2t + m -2 = 1\\t^2 -2t + m -2 = 2\\t^2 -2t + m -2 = 3 \end{array}\right. \iff \left[\begin{array}{l} t = 1 \\ t^2 -2t = 2-m \\t^2 -2t = 3 - m \\t^2 -2t = 4-m \\t^2 -2t = 5-m \end{array}\right.[/imath]


Để [imath]g(t)[/imath] có 9 điểm cực trị thì [imath]h(t)[/imath] có đúng 4 điểm cực trị dương
TH1: Nghiệm kép là cực trị thì [imath]t = 1[/imath] là nghiệm của [imath]t^2 - 2t + m -2 = 0 \iff m = 3[/imath]
TH2: Nghiệm kép không là cực trị suy ra: [imath]3 - m > 0 \iff m <3[/imath]
Kết hợp điều kiện ta có: [imath]2 \le m < 3[/imath]

Vậy có [imath]3[/imath] giá trị [imath]m[/imath] thỏa mãn


Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 

Attachments

  • 1664368475056.png
    1664368475056.png
    219 KB · Đọc: 0
Last edited:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Tìm m thoả mãn hàm số có 9 điểm cực trị
Le_Tuan_Anh 10Vẽ đồ thị [imath]g(x)=x^2-2|x-1|-2x+m-1[/imath]
Ghép trục tìm cực trị, dựa vào hình vẽ, để có [imath]9[/imath] cực trị thì: [imath]m-2\leq 1\Rightarrow m\leq 3[/imath]
[imath]\Rightarrow m=\{2;2,5;3\}[/imath]
1663819527470.png
Vậy có [imath]3[/imath] giá trị [imath]m[/imath] thoả mãn

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
Top Bottom