Toán 12 cực trị hàm số

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cực trị hàm bậc bốn dạng: [TEX]y=ax^4 + bx^3+cx^2+d[/TEX]
[TEX]y’=4ax^3 + 3bx^2+2cx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(4ax^2+3bx+2c)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ 4x^2+3bx+2c=0 (1)\end{matrix}\right. [/TEX]

Hàm số chỉ có 1 cực tiểu khi a>0 và pt(1) vô nghiệm hoặc có nghiệm kép, hoặc có nghiệm x=0
Hàm số chỉ có 1 cực đại khi a<0 và pt(1) vô nghiệm hoặc có nghiệm kép, hoặc có nghiệm x=0

Thực chất về việc xét a>0 hay a<0 là dựa vào hình dáng đồ thị để suy ra cực tiểu hay cực đại
a>0 thì đồ thị quay lên, khi đó sẽ có cực tiểu (và ngược lại) (cái này hình dung đồ thị ra sẽ hiểu được nha)


Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nha
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Cực trị hàm bậc bốn dạng: [TEX]y=ax^4 + bx^3+cx^2+d[/TEX]
[TEX]y’=4ax^3 + 3bx^2+2cx=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(4ax^2+3bx+2c)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ 4x^2+3bx+2c=0 (1)\end{matrix}\right. [/TEX]

Hàm số chỉ có 1 cực tiểu khi a>0 và pt(1) vô nghiệm hoặc có nghiệm kép, hoặc có nghiệm x=0
Hàm số chỉ có 1 cực đại khi a<0 và pt(1) vô nghiệm hoặc có nghiệm kép, hoặc có nghiệm x=0

Thực chất về việc xét a>0 hay a<0 là dựa vào hình dáng đồ thị để suy ra cực tiểu hay cực đại
a>0 thì đồ thị quay lên, khi đó sẽ có cực tiểu (và ngược lại) (cái này hình dung đồ thị ra sẽ hiểu được nha)


Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nha
nếu có nghiệm kép thì cực trị tại 2 vị trí x=0 và cái nghiệm kép mất rồi?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
nếu có nghiệm kép thì cực trị tại 2 vị trí x=0 và cái nghiệm kép mất rồi?
thì ở trên có 1 nghiệm [TEX]x=0[/TEX]
ở dưới có nghiệm kép tức là [TEX]x=x=0[/TEX]
thì [TEX]x=0[/TEX] là nghiệm bội lẻ rồi vẫn tính là cực trị á bạn chỉ có nghiệm bội chẵn thì không phải cực trị thui á bạn
nói sao cho dễ hiểu ta, tính ra là 3 cái x = 0 á nên nó là. nghiệm bội lẻ áaa
 
Top Bottom