Toán 12 Cực trị hàm số

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho em hỏi cái chỗ có 2 nghiệm phân biệt khác 0 đấy thì tại sao ko xét thêm là có 2 nghiệm khác vơi 3 nghiệm của phương trình bậc 3 trên ạ ?

637608380871434380OtpKf2bAdUs.png
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Mọi người cho em hỏi cái chỗ có 2 nghiệm phân biệt khác 0 đấy thì tại sao ko xét thêm là có 2 nghiệm khác vơi 3 nghiệm của phương trình bậc 3 trên ạ ?

637608380871434380OtpKf2bAdUs.png
$x^3 + ax^2 + bx = x(x^2 + ax + b) = 0$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x= 0\\ x^2 +ax + b =0 \end{matrix}\right.$
Để pt có 3 nghiệm, thì $x^2 +ax + b = 0$ có 2 nghiệm khác $x = 0$
Xét như vậy là đủ rồi em
P.s : Em có thắc mắc gì thì hỏi ngay trong bài viết này nha
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Kfiijnnnnnn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười hai 2020
202
133
61
20
Bình Dương
Thpt dien hong
$x^3 + ax^2 + bx = x(x^2 + ax + b) = 0$
$\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x= 0\\ x^2 +ax + b =0 \end{matrix}\right.$
Để pt có 3 nghiệm, thì $x^2 +ax + b = 0$ có 2 nghiệm khác $x = 0$
Xét như vậy là đủ rồi em
P.s : Em có thắc mắc gì thì hỏi ngay trong bài viết này nha


ý em là trong hình có 1 pt bậc 3 và 1 pt bậc 2 để có 5 cực trj thì bậc 3 có 3 nghiệm pb còn bậc 2 có 2 nghiệm phân biệt, nhưng trong hình chỉ xét nghiêm khác 0 thôi vậy tại sao ko xét trường hợp nghiệm của pt bậc 2 phải khác nghiệm của pt bậc 3 ? dựa vào đâu để biết là nghiệm bậc 2 nó sẽ ko trùng nghiệm bậc 3 ạ ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
ý em là trong hình có 1 pt bậc 3 và 1 pt bậc 2 để có 5 cực trj thì bậc 3 có 3 nghiệm pb còn bậc 2 có 2 nghiệm phân biệt, nhưng trong hình chỉ xét nghiêm khác 0 thôi vậy tại sao ko xét trường hợp nghiệm của pt bậc 2 phải khác nghiệm của pt bậc 3 ? dựa vào đâu để biết là nghiệm bậc 2 nó sẽ ko trùng nghiệm bậc 3 ạ ?
Nhìn nhanh thì em sẽ thấy nghiệm của phương trình [tex]x^{2}+ax+b=0[/tex] sẽ khác nghiệm của phương trình [tex]3x^{2}+2ax+b=0[/tex]. Nên em không cần phải xét nghiệm của chúng khác nhau nữa nhé
 
Top Bottom