Toán 12 Cực trị hàm số

Chu Thị Phương Trang

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2016
39
10
41
23
Hà Nội
THPT Chuyên Ngoại Ngữ
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Mọi người giúp mình bài này với ạ

Tìm m nguyên để hàm số [tex]y= x^{8} + (m-1)x^{5} -(m^{2}-1)x^{4} + 1[/tex] đatj cực tiểu tại x=0?
Muốn hàm số đạt CT tại x=0 thì x=0 là nghiệm pt f'(x) và làm f"(x)>0 , áp dụng vào bài
=> K có giá trị của m thoả mãn :D:D
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Muốn hàm số đạt CT tại x=0 thì x=0 là nghiệm pt f'(x) và làm f"(x)>0 , áp dụng vào bài
=> K có giá trị của m thoả mãn :D:D
Có chứ, [TEX]f''(x)=0[/TEX] thì chưa kết luận được đó là cực đại hay cực tiểu mà em. Bài này dùng định lý mở rộng , tính đạo hàm lên cấp 4 của y:
[TEX]y^{(4)}(0)=-24(m^2-1)>0<=>-1<m<1[/TEX]
Xét m=1 thì dc [TEX]y=x^8;y'=8x^7[/TEX] nên lập BBT dc x=0 là cực tiểu
m=-1 thì x=0 ko là cực trị
Vậy có 2 giá trị m = 0, m=1
 
Top Bottom