Toán 12 cực tri hàm số

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
y' = x^3 - 4mx
Dễ thấy các điểm cực trị là A(0;1), [tex]B(2\sqrt{m}; 8m^2+1), C(-2\sqrt{m}; 8m^2+1)[/tex]
diện tích tam giác này là S = [tex]\frac{1}{2}.8m^2.4m = 16m^3[/tex]
[tex]BC=4\sqrt{m}, AB=AC = 4m + 8m^4[/tex]
Như vậy R = AB.AC.BC / 4S, thế vào và tìm được m :))
 

Nguyễn Hoàng Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
214
184
51
Xét hàm trùng phương có a=1; b=-2m; c=1
-Để có 3 cực trị <=> [tex]\frac{-b}{2a}> 0 <=> m>0[/tex]
-Bán kính đường tròn ngoại tiếp có bán kính bằng 1 <=> [tex]\frac{b^{3}-8a}{8\left | a \right |b}=1 <=> \frac{-8m^{3}-8}{8(-2m)}=1 <=> m=1 ; m=\frac{-1+\sqrt{5}}{2};m=\frac{-1-\sqrt{5}}{2}[/tex]
Mà m>0 nên m=1 hoặc [tex]m=\frac{-1+\sqrt{5}}{2}[/tex]

*Nhớ CT tính đường tròn ngoại tiếp tam giác là: [tex]R= \frac{b^{3}-8a}{8\left | a \right |b}[/tex]
*Điều kiện để hàm có 3 cực trị là: [tex]\frac{-b}{2a}> 0[/tex]

==>Đáp án B
 
Top Bottom