cực trị hàm số

N

nguyenbahiep1

cho hàm số y=x^3- 3x^2- mx+ 2. có đồ thị C(m). tìm m để C(m) có các điểm cực đại cực tiểu cách đều đường thẳng (d) y=x-1

[TEX]TH_1[/TEX]: đường thẳng (d) // với AB với A, B là toạ độ cực trị

[TEX]TH_2[/TEX]: đường thẳng (d) đi qua trung điểm AB
 
N

nguyenbahiep1

cho hàm số y=x^3- 3x^2- mx+ 2. có đồ thị C(m). tìm m để C(m) có các điểm cực đại cực tiểu cách đều đường thẳng y=x-1

[laTEX]TXD: x \in R \\ \\ y' = 3x^2-6x -m =0 \\ \\ \Delta' = 9 +3m > 0 \Rightarrow m > - 3 \\ \\ x_1+x_2 = 2 \\ \\ x_1x_2 = -\frac{m}{3} \\ \\ (AB): y = (-\frac{2m}{3}-2)x + 2 -\frac{m}{3} \\ \\ TH_1: (-\frac{2m}{3}-2) = 1 \Rightarrow m = -\frac{9}{2} (Loai) \\ \\ TH_2: I (\frac{x_1+x_2}{2} , \frac{y_1+y_2}{2}) \in (d): y = x-1 \\ \\ \frac{x_1+x_2}{2} = 1 \\ \\ \frac{y_1+y_2}{2} = - m \\ \\ \Rightarrow - m = 1- 1 \Rightarrow m = 0(T/M) [/laTEX]
 
P

phonglqd

[laTEX]TXD: x \in R \\ \\ y' = 3x^2-6x -m =0 \\ \\ \Delta' = 9 +3m > 0 \Rightarrow m > - 3 \\ \\ x_1+x_2 = 2 \\ \\ x_1x_2 = -\frac{m}{3} \\ \\ (AB): y = (-\frac{2m}{3}-2)x + 2 -\frac{m}{3} \\ \\ TH_1: (-\frac{2m}{3}-2) = 1 \Rightarrow m = -\frac{9}{2} (Loai) \\ \\ TH_2: I (\frac{x_1+x_2}{2} , \frac{y_1+y_2}{2}) \in (d): y = x-1 \\ \\ \frac{x_1+x_2}{2} = 1 \\ \\ \frac{y_1+y_2}{2} = - m \\ \\ \Rightarrow - m = 1- 1 \Rightarrow m = 0(T/M) [/laTEX]

thưa thầy, tại sao em làm cách là d(A,(d))=d(B,(d). không ra được đáp số giống như cách thầy chỉ em.
 
N

nguyenbahiep1

chúng ta chỉ làm theo công thức

d(A,(d)) = d(B,(d))

khi toạ độ A và B gọn và dễ tính

với bài trên toạ độ AB rất cồng kềnh, việc dùng công thức trên là chưa hay
 
Top Bottom