cuc tri ham so

K

ki1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phiền các bạn giải quyết hộ mình 2 bài này với:
1)cho hàm số y=x^3+3x^2 +(3-m)x+m-1 tìm m để hàm số đạt cực đại lầ khi x=-2.
2)cho hàm số y=x^3/3-2x^2+3x tìm m để A(1,4/3)là điểm cực đại của đồ thị hàm số.:khi (47)::khi (122):
 
P

phucau

haha =((

1)cho hàm số y=x^3+3x^2 +(3-m)x+m-1 tìm m để hàm số đạt cực đại lầ khi x=-2.
ta thay x=-2 vào hàm số y ban đầu được
\Rightarrow y=3m-3 \Rightarrow hàm số cực đại khi m=+\infty
 
K

ki1995

ban a bạn nham rui bai do neu giai nhu vay thi còn dữ kiện là hàm số đạt cực đại tại x=6 thi vứt nó đi đâu vậy
 
T

tutustupid

Mình thử làm xem nhé

Bài 1
y'= 3 x^2+ 6x + 3-m
Hàm số đạt cực đại = -2 khi y' (-2) =0 và y''(-2)<0
Tức: m=-27
 
T

tutustupid

2)cho hàm số y=x^3/3-2x^2+3x tìm m để A(1,4/3)là điểm cực đại của đồ thị hàm số.
Bạn ơi nhầm đề rồi bài này có m đâu:D
 
S

snow95

bài này không có m
nhưng nếu đúng đề thì bạn giải thế này ne:
hàm số đạt cực đại tại A(1,4/3)thì Y'(1)=0 và Y(1)=4/3 gải cái đó là ra hi
 
K

ki1995

xin lỗi nhé đề bài câu 2 có chút thiếu sót đề bài phải là:
2)cho hàm số:y=x^3-2mx^2 +3x tìm m để A(1,4/3) là điểm cực đại của đồ thị hàm số.
 
B

buimaihuong

phiền các bạn giải quyết hộ mình 2 bài này với:
1)cho hàm số y=x^3+3x^2 +(3-m)x+m-1 tìm m để hàm số đạt cực đại lầ khi x=-2.
2)cho hàm số y=x^3/3-2mx^2+3x tìm m để A(1,4/3)là điểm cực đại của đồ thị hàm số.:khi (47)::khi (122):

bài giải như sau:

1, TXD: D = R

[TEX]y' = 3x^2 +6x + 3- m[/TEX]

Để hàm số đạt cực đại là -2 thì [TEX]y'(-2) = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3.4 - 12 + 3 - m = 0 \Leftrightarrow m = 3[/TEX]
Với [TEX]m = 3[/TEX] thay vào y'. Ta được

[TEX]y' = 3x^2 + 6x [/TEX]

Xét [TEX]y' = 0 \Leftrightarrow [/TEX] [TEX]\left[\begin{x = -2 }\\{x = 0} [/TEX]

Lập bảng biến thiên, thấy [TEX]x_{CD} = -2[/TEX] \Rightarrow [TEX]m = 3 (tm)[/TEX]

2, TXĐ: D = R

Ta có [TEX]y' = x^2 -4mx + 3[/TEX]

[TEX]y' = 0 \Leftrightarrow x^2 - 4mx + 3 = 0[/TEX]

[TEX]\large\Delta = 4m^2 - 3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] [TEX]\left[\begin{x_1 = 2m + \sqrt{4m^2 - 3}}\\{x_2 = 2m - \sqrt{4m^2 - 3}} [/TEX]

Nhận xét [TEX]x_1 > x_2[/TEX]

Lập bảng Biến thiến [TEX]\Rightarrow x_{CD} = 2m - \sqrt{4m^2 - 3}[/TEX]

Để [TEX]A(1, \frac{4}{3}) [/TEX]là điểm cực đại của hs thì[TEX]\Rightarrow 2m - \sqrt{4m^2 - 3} = 1 [/TEX]

Bạn thay [TEX]x_{CD}[/TEX] vào tìm [TEX]y_{CD}[/TEX] rồi cho [TEX]y_{CD} = \frac{4}{3}[/TEX] là được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom