Cực trị hàm số nằm trong và ng oài đường tròn

B

boylangom_vodoi

ui đầu tiên bạn phải tìm cực đaị và cực tiểu của hàm đoá biện luân theo a nhé sau đoá bạn dùng công thức tính khỏang cách từ tâm đường tròn tới các điểm đo
nằm ngoài đường tròn thì khoảng cách đó xem lớn hơn bán kính còn nằm trong thì nhỏ hơn bán kính
xin lỗi mình chỉ nói thoy chứ giải thì dài lém ko có thời gian sr nha đấy chỉ là ý tưởng thoy còn thực tế bạn tự làm nha
 
K

k3nnylc

mình nghĩ là bạn nên dùng phương tích một điểm với một dường tròn thì hay hơn
tích phương tích của hai điểm đó so với đường tròn nhỏ hơn 0
vậy giải phương trình sẽ tìm ra giá trị của a
-------------------------------------------------------
sống trên đời cần có một niềm tin ..........!!!!!!!!!!
 
C

chien_92

mình nghĩ là bạn nên dùng phương tích một điểm với một dường tròn thì hay hơn
tích phương tích của hai điểm đó so với đường tròn nhỏ hơn 0
vậy giải phương trình sẽ tìm ra giá trị của a
-------------------------------------------------------
sống trên đời cần có một niềm tin ..........!!!!!!!!!!
không nên dùng phương tích. bạn có thể giải bt sau đó tìm nghiệm rồi thế x vào pt đường tròn. bạn sẽ tìm ra đc y của đg tròn.
nếu nắm trong và ngoài thì ta có tích y(x1).y(x2) <0
 
Last edited by a moderator:
Z

zoozoo

sao cha? ma nào lam zay lam di cho tui nho nh************************************************************************************************************aaaaaaa
 
H

haiquan92

cho y = x^3 - 3x^2 _ 2. tìm a để cực đại và cực tiểu của đồ thị nằm trong và nằm ngoài đường tròn :
x^2 + y^2 - 2ax - 4ay +5a^2 -1 = 0
sr mình không thể gõ ctth được

Bài này thỳ bạn nên tìm cực đại và cực tiểu của hàm số đã cho! Sau đó tìm I tâm của đường tròn của đó theo a nhá. Tiếp tục tính khoảng cách từ các điểm cực đại và cực tiểu đến điểm I. Tìm bán kính của đường tròn đó! sau đó so sánh khoảng cách từ cực trị đến tâm với R. Nếu nằm trong thỳ khoảng cách từ tâm đến các cực trị là nhỏ hơn R còn không thỳ ngược lại.
 
C

chien_92

y'=3.x^2-6x
y'=0 <=> x=0 hoặc x=2
=> y(0)=2
y(2) = -2
do qua y'=0 có 2 nghiệm phân biệt nên đồ thị hàm số có 2 cực trị A(0;2) , B(2;-2)
Xét (C): x^2+y^2 - 2ax - 4ay + 5a^2 -1
có f(A) = 5.a^2 - 8a + 3
f(B) = 5.a^2+4a +7
A,B nằm khác phía đối với đg tròn => f(A). f(B) <0
<=> (5.a^2 - 8a + 3) . (5.a^2+4a +7) <0
Vì (5.a^2+4a +7) >0 ( với mọi a) nên

(5.a^2 - 8a + 3)< 0 <=> 3/5< a < 1
 
Top Bottom