Toán 12 cực trị hàm hợp

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
landghost
[imath]y'=2xf'(x^2+m)[/imath]
[imath]y'=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x=0\\x^2+m=0\\x^2+m=3\end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Rightarrow \left[\begin{matrix}x^2=-m (1)\\x^2=3-m (2)\end{matrix}\right.[/imath]
Nếu [imath]m<0[/imath] thì (1), (2) có 2 nghiệm phân biệt khác 0 [imath]\Rightarrow[/imath] có 5 cực trị (loại)
Nếu [imath]0\ge m<3[/imath] (1) có nghiệm kép hoặc vô nghiệm, (2) có 2 nghiệm phân biệt khác 0[imath]\Rightarrow[/imath] có 3 cực trị (thỏa)
Nếu [imath]m\ge 3[/imath] (1) vô nghiệm, (2) có nghiệm kép hoặc vô nghiệm [imath]\Rightarrow[/imath] có 1 cực trị (loại)
Vậy [imath]m\in [0,2][/imath] thỏa ycbt

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[imath]y'=2xf'(x^2+m)[/imath]
[imath]y'=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x=0\\x^2+m=0\\x^2+m=3\end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Rightarrow \left[\begin{matrix}x^2=-m (1)\\x^2=3-m (2)\end{matrix}\right.[/imath]
Nếu [imath]m<0[/imath] thì (1), (2) có 2 nghiệm phân biệt khác 0 [imath]\Rightarrow[/imath] có 5 cực trị (loại)
Nếu [imath]0\ge m<3[/imath] (1) có nghiệm kép hoặc vô nghiệm, (2) có 2 nghiệm phân biệt khác 0[imath]\Rightarrow[/imath] có 3 cực trị (thỏa)
Nếu [imath]m\ge 3[/imath] (1) vô nghiệm, (2) có nghiệm kép hoặc vô nghiệm [imath]\Rightarrow[/imath] có 1 cực trị (loại)
Vậy [imath]m\in [0,2][/imath] thỏa ycbt

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
Cáp Ngọc Bảo Phươngchị giải thích cho em mấy các biện luận trường hợp của m với ạ, em ko hiểu lắm
 
Top Bottom