Toán 12 cực trị hàm bậc 3

ntmc78

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
16
1
6
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số: y=x3 -3x2 +mx+1 (C). Tìm m để đồ thị hàm số có điểm cực đại, cực tiểu. Gọi
image098.gif
là đường thẳng đi qua 2 điểm cực đại, cực tiểu. Tìm điểm cố định mà
image098.gif
luôn đi qua với m tìm được.Tìm giá trị lớn nhất của khoảng cách từ điểm I(
image327.gif
đến đường thẳng
image098.gif
.
LG:


. y'=3x2 -6x+m


y'=0
image082.gif
3x2 -6x+m= 0 (1)


. Hàm số có CĐ, CT
image082.gif
(1) có 2 nghiệm phân biệt
image331.gif
(*)


. Với m t/m (*), (1) có 2 nghiệm: x1; x2 thì đồ thị hàm số có điểm cực đại, cựctiểu là:


A(x1; y(x1)); B(x2; y(x2))


. Lấy y chia cho y' được: y=y'.
image333.gif



=>
image335.gif



Do đó phương trình đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị là:


y=
image337.gif
image098.gif



. Giả sử
image098.gif
đi qua M(x0; y0) cố định


image082.gif
image340.gif



Vậy
image098.gif
đi qua điểm cố định M(
image342.gif
có vtcp
image344.gif



image346.gif



N/ x: d(I;
image098.gif
)
image348.gif
IM. Dấu = xảy ra
image350.gif



Hay d(I;
image098.gif
)max = IM= 5/4 khi m=1.
Mọi người giải thích cho e đoạn cuối tìm GTLN với
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gọi K là hình chiếu của I lên d (hay từ I kẻ IK vuông góc d)
=>tam giác IKM vuông tại K
=>IK là cạnh góc vuông và IM là cạnh huyền
Mà trong 1 tam giác vuông, cạnh huyền luôn lớn hơn hoặc bằng cạnh góc vuông
=>IK=<IM
IK max = IM khi K trùng M
 
  • Like
Reactions: ntmc78
Top Bottom