Vật lí 12 Cực trị điện xoay chiều - R biến thiên

superchemist

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng năm 2021
315
324
66
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện RLC không phân nhánh, có điện trở R thay đổi được. Đặt một điện áp xoay chiều có biểu thức [tex]u=220\sqrt{2}cos\omega t(V)[/tex] lên hai đầu mạch điện. Gọi [tex]\varphi[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp trên hai đầu mạch và cường độ dòng điện chạy qua mạch. Khi thay đổi R người ta nhận thấy lúc [tex]R=20\Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{1}[/tex]; lúc [tex]R=80\Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{2}[/tex], biết [tex]\varphi _{1}+\varphi _{2}=\frac{\Pi }{2}[/tex]. Khi điện trở [tex]R=40\Omega[/tex] thì công suất tiêu thụ trên mạch điện bằng
A. [tex]1210 W[/tex]
B. [tex]968 W[/tex]
C. [tex]484 W[/tex]
D. [tex]605 W[/tex]
Bài này e làm ra 387,2 mà ko có đáp án, giúp e với ạ?:>(:>(:>(:>(:>(
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Cho mạch điện RLC không phân nhánh, có điện trở R thay đổi được. Đặt một điện áp xoay chiều có biểu thức [tex]u=220\sqrt{2}cos\omega t(V)[/tex] lên hai đầu mạch điện. Gọi [tex]\varphi[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp trên hai đầu mạch và cường độ dòng điện chạy qua mạch. Khi thay đổi R người ta nhận thấy lúc [tex]R=20\Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{1}[/tex]; lúc [tex]R=80\Omega[/tex] thì [tex]\varphi =\varphi _{2}[/tex], biết [tex]\varphi _{1}+\varphi _{2}=\frac{\Pi }{2}[/tex]. Khi điện trở [tex]R=40\Omega[/tex] thì công suất tiêu thụ trên mạch điện bằng
A. [tex]1210 W[/tex]
B. [tex]968 W[/tex]
C. [tex]484 W[/tex]
D. [tex]605 W[/tex]
Bài này e làm ra 387,2 mà ko có đáp án, giúp e với ạ?:>(:>(:>(:>(:>(
Do [tex]\varphi _{1}+\varphi _{2}=\frac{\Pi }{2}[/tex] => $Z_{LC}=\sqrt{R_1.R_2}=\sqrt{20.80}=40(\Omega)$
Khi $R=40(\Omega)$
=> $P=\dfrac{U^2.R}{R^2+Z_{LC}^2}=605(W)$
 
Top Bottom