Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A=\left | 11^{m} -5^{n}\right | với m,n nguyên dương
C Cái Bóng Học sinh mới Thành viên 5 Tháng ba 2020 20 7 6 18 Bắc Ninh Truòng THCS Vũ Kiệt 13 Tháng ba 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]A=\left | 11^{m} -5^{n}\right |[/tex] với m,n nguyên dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]A=\left | 11^{m} -5^{n}\right |[/tex] với m,n nguyên dương
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,479 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 14 Tháng ba 2020 #2 Vì m,n nguyên dương nên [TEX]11^m[/TEX] tận cùng là 1, [TEX]5^n[/TEX] tận cùng là 5 [tex]\Rightarrow A[/tex] tận cùng là 4 hoặc 6. Mà để A nhỏ nhất thì [tex]A=4\Leftrightarrow 5^n-11^m=4[/tex] Ta thấy n = 3, m = 2 thỏa mãn. Vậy Min A = 4. Reactions: Mart Hugon
Vì m,n nguyên dương nên [TEX]11^m[/TEX] tận cùng là 1, [TEX]5^n[/TEX] tận cùng là 5 [tex]\Rightarrow A[/tex] tận cùng là 4 hoặc 6. Mà để A nhỏ nhất thì [tex]A=4\Leftrightarrow 5^n-11^m=4[/tex] Ta thấy n = 3, m = 2 thỏa mãn. Vậy Min A = 4.