Cực trị đại số

N

naniliti

Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:

$A=\dfrac{\sqrt{x-9}}{5(x-9)+45}=\dfrac{t}{5t^2+45} \ge 0$

$\leftrightarrow 5At^2-t+45A=0$

$\Delta = 1-900A^2 \ge 0$

$\leftrightarrow 0\le A \le \dfrac{1}{30}$

$\text{maxA=}\dfrac{1}{30} \leftrightarrow t=3 \leftrightarrow x=18$
 
F

forum_

Bài 2:

$A=\dfrac{\sqrt{x-9}}{5(x-9)+45}=\dfrac{t}{5t^2+45} \ge 0$

$\leftrightarrow 5At^2-t+45A=0$

$\Delta = 1-900A^2 \ge 0$

$\leftrightarrow 0\le A \le \dfrac{1}{30}$

$\text{maxA=}\dfrac{1}{30} \leftrightarrow t=3 \leftrightarrow x=18$

Bài 1 dùng BCS (tức Bunhia- cốp-xki)
Nhưng có lẽ bạn ghi nhầm đề nhé
Tìm GTLN,GTNN của 3x-2y biết $2y^2+3x^2=35$
Áp dụng BĐT B.C.S cho các số thực $\sqrt{3}$ ; $\sqrt{3}x$ ; $-\sqrt{2}$; $\sqrt{2}y$ ta đc:
$|\sqrt{3} .\sqrt{3}x+ (-\sqrt{2}).\sqrt{2}y|$ \leq $\sqrt{(3+2).35}= 5\sqrt{7}$
Vậy min = $-5\sqrt{7}$ ; max = $5\sqrt{7}$
Dấu = tại ............
 
Last edited by a moderator:
N

naniliti

Bài 1 dùng BCS (tức Bunhia- cốp-xki)
Nhưng có lẽ bạn ghi nhầm đề nhé
Tìm GTLN,GTNN của 3x-2y biết $2y^2+3x^2=35$
Áp dụng BĐT B.C.S cho các số thực $\sqrt{3}$ ; $\sqrt{3}x$ ; $-\sqrt{2}$; $\sqrt{2}y$ ta đc:

| $\sqrt{3} .\sqrt{3}x+ (-\sqrt{2}). \sqrt{2}y|$ \leq $\sqrt{(3+2).35}= 5\sqrt{7}$

Dấu = tại ............

Phải là BSX chứ b-(
Sửa rồi. ax ax. nhìn lại mới thấy. $2x^2+3y^2=25$ đó
 
Top Bottom