Vật lí 10 Cực trị của lực hấp dẫn

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai chất điểm có cùng khối lượng [tex]m[/tex] đặt tại hai điểm [TEX]A[/TEX] và [TEX]B[/TEX]cách nhau [tex]AB = 2a[/tex] . Một chất điểm khác có khối lượng [TEX]m'[/TEX] nằm trên đường trung trực của [TEX]AB[/TEX] và cách trung điểm [TEX]I[/TEX] của [TEX]AB[/TEX] một đoạn [TEX]h[/TEX].Tìm [TEX]h[/TEX] để lực hấp dẫn tổng hợp tác dụng lên [TEX]m'[/TEX] có GTLN.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Biểu thức lực hấp dẫn: sẽ có dạng F = hằng số*/(a^2+h^2)

Tổng hợp 2 vecto hấp dẫn. Fth = 2*F*h/căn (a^2 + h^2)

Vậy bản chất ta đi tìm cực tiểu của h/(a^2+h^2)^{3/2}

Đưa h xuống mẫu sẽ thành tìm cực tiểu của: a^2/h^{2/3} + h^{4/3} Đặt X = h^{2/3} sẽ đc a^2/X + X^2

Thường đến đây mình sẽ dùng đạo hàm. Ngày xưa thầy toán của mình có cách biến đổi không dùng đạo hàm cũng ra được kết quả h = a/căn {2} mà mình quên mất. Bạn thử nhờ 1 số người giỏi toán xem sao. Bạn thử nhờ 1 số ng giỏi toán xem sao.
 
  • Like
Reactions: Takudo
Top Bottom