Toán 12 Cực trị của hàm số

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
À cái bạn không hiểu ở đây chính là đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị của đồ thị bậc 3:
Nói đơn giản không chứng minh thì đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị của hàm số bậc 3 chính là phần dư của phép chia đa thức y cho y' :)))
 

Nhung Neul

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tư 2018
7
6
6
24
Hải Phòng
THPT Kiến An
À cái bạn không hiểu ở đây chính là đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị của đồ thị bậc 3:
Nói đơn giản không chứng minh thì đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị của hàm số bậc 3 chính là phần dư của phép chia đa thức y cho y' :)))
b giải chi tiếp giúp m đc ko? Câu này m không hiểu hết
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
b giải chi tiếp giúp m đc ko? Câu này m không hiểu hết
Thôi thì hàm bậc 3 ta có y = 2x^3 + 3(m-3)x^2 + 11 - 3m có y' = 6x^2 + 6(m-3)x
và có được y/y' = (x/3 + 1/2 * (m-3))* (6x^2 + 6(m-3)x) + R/y'
Đường thẳng y = R chính là đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị
Chứng minh:
Giả sử A, B có hoành độ x1, x2; các tọa độ này chính là các điểm cực trị của hàm y bậc 3 thì y' (x1) = y'(x2) = 0
Hơn nữa lại có y = P(x) * y' (x) + Ax + B
* y(x1) = P(x1) * y'(x1) + Ax1 + B = Ax1 + B
* y(x2) = ... = Ax2 + B
=> y = Ax + B chính là đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị
 
  • Like
Reactions: yasuo0099
Top Bottom