cực trị của hầm số đa thức bậc ba

N

nhu_xeri

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hàm số y= [TEX]x^3-3mx+2[/TEX]
Tìm m để đồ thị đi qua điểm CĐ , CT của đồ thị hàm số , cắt đường tròn tâm I (1;1)
bán kính bằng 1tại 2 điểm phân biệt A, B sao cho[TEX]S_ I A B[/TEX] max
..............................
Ai giúp em giải bài này với . thank ạ ^^:D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

cho hàm số y= [TEX]x^3-3mx+2[/TEX]
Tìm m để đồ thị đi qua điểm CĐ , CT của đồ thị hàm số , cắt đường tròn tâm I (1;1)
bán kính bằng 1tại 2 điểm phân biệt A, B sao cho[TEX]S_ I A B[/TEX] max
..............................
Ai giúp em giải bài này với . thank ạ ^^:D


[TEX]y' = 3x^2-3m= 0 \\ m > 0 \\ x = \sqrt{m} \Rightarrow y = 2 -2m.\sqrt{m} \\ x = - \sqrt{m} \Rightarrow y = 2 + 2m.\sqrt{m}[/TEX]

phương trình đường thẳng đi qua 2 cực trị (d)

[TEX]2m.x + y - 2 = 0 \Rightarrow y = 2 -2mx[/TEX]

đường tròn (C)

[TEX](x-1)^2 +(y-1)^2 = 1[/TEX]

giao điểm của (C) và (d)

[TEX](x-1)^2 + (2-2mx-1)^2 =1 \\ (x-1)^2+ (1-2mx)^2 = 1 \Rightarrow (4m^2+1)x^2 -2(2m+1)x + 1 = 0 \\ \Delta' = 4m > 0 \Rightarrow m > 0 \\ A (x_1,2-2mx_1) \\ B( x_2, 2-2mx_2) \\ d ( I,d) = \frac{|2m+1-2|}{\sqrt{4m^2+1}} \\ | \vec{AB}| = \sqrt{(1+4m^2).(x_2-x_1)^2} \\ S_{IAB} max \Rightarrow d ( I,d). | \vec{AB}| max [/TEX]
 
N

nhu_xeri

cảm ơn bạn
Nhưng bạn có thề giải giúp mình phần SIAB max luôn được không?
giúp mình với nhá :*
thank nhiều :x
 
N

nhu_xeri

Bài toán này quy về bài toán Tìm m để đường thẳng d cắt đường tròn (C) tại hai điểm phân biệt A, B sao cho diện tích tam giác IAB max. Bạn có thể tham khảo đáp án đề thi khối A
năm 2009 nhé. Tại đây
http://hocmai.vn/file.php/1/Thu_vie...09/Tuyen_sinh_Dai_hoc/Khoi_A/Dapan-Toan-A.pdf
cảm ơn bạn nhưng mình làm đến chỗ sao cho S max là ko biết làm nữa
haizz
 
T

truongduong9083

Thì đáp án đó giải quyết cho bạn chỗ diện tích tam giác IAB lớn nhất đó thôi
bạn đọc kĩ lại nhé. Với bài bạn tương tự như vậy nhé
 
Top Bottom