Toán 12 Cực trị của hàm số bậc 4 trùng phương

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Gọi (C) là đường parabol qua ba điểm cực trị của hàm số
gif.latex
, tìm m để (C) đi qua điểm A(2;24)
A. m=-4
B. m=4
C. m=3
D. m=6
2. cho hàm số
gif.latex
. Gọi
gif.latex
là đường thẳng đi qua điểm cực đại của đồ thị hàm số đã cho và có hệ số góc m. Tập hợp tất cả giá trị của tham số thực m sao cho tổng các khoảng cách từ hai điểm cực tiểu của đồ thị hàm số đã cho đến
gif.latex
là nhỏ nhất là:
A. 0
B.
gif.latex


C.
gif.latex


D.
gif.latex
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
1. Gọi (C) là đường parabol qua ba điểm cực trị của hàm số
gif.latex
, tìm m để (C) đi qua điểm A(2;24)
A. m=-4
B. m=4
C. m=3
D. m=6
2. cho hàm số
gif.latex
. Gọi
gif.latex
là đường thẳng đi qua điểm cực đại của đồ thị hàm số đã cho và có hệ số góc m. Tập hợp tất cả giá trị của tham số thực m sao cho tổng các khoảng cách từ hai điểm cực tiểu của đồ thị hàm số đã cho đến
gif.latex
là nhỏ nhất là:
A. 0
B.
gif.latex


C.
gif.latex


D.
gif.latex
Bạn đạo hàm ra đã nhé, pt đạo hàm sẽ chính là (C) đường parabol đi qua 3 điểm cực trị.
(C): $x^3-2mx$
=> thay A(2;24) và (C) ta tính được m=-4:D:D
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

duaconhoangdan

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2019
39
19
6
28
Tây Ninh
Chợ Qui Thiện
Bạn đạo hàm ra đã nhé, pt đạo hàm sẽ chính là (C) đường parabol đi qua 3 điểm cực trị.
(C): $x^3-2mx$
=> thay A(2;24) và (C) ta tính được m=-4:D:D
theo anh thì pt đạo hàm = 0 thì ra x = 0, x = +- căn (2m) với m > 0 không thì nó trùng với x = 0. x = 0 thì f(0) = m^2 > 0. Cái parabol này dạng x^2 = 2py. (2;24) nằm trên (C) thì 4 = 2*p*24 thì p = 1/12 suy ra x^2 = 1/6 y hay y = 6x^2
x = căn(2m) thuộc (C) cũng thuộc đồ thị hàm số mình đang tìm m nên f(căn(2m)) = 6.2m suy ra ... thôi không có máy tính không biết đúng sai nữa. Con fx500 đời tám hoánh anh bán ve chai lâu rồi giờ tờ giấy nháp cũng không có toàn nhẩm thôi sai thì thôi nha.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
1. Gọi (C) là đường parabol qua ba điểm cực trị của hàm số
gif.latex
, tìm m để (C) đi qua điểm A(2;24)
A. m=-4
B. m=4
C. m=3
D. m=6
2. cho hàm số
gif.latex
. Gọi
gif.latex
là đường thẳng đi qua điểm cực đại của đồ thị hàm số đã cho và có hệ số góc m. Tập hợp tất cả giá trị của tham số thực m sao cho tổng các khoảng cách từ hai điểm cực tiểu của đồ thị hàm số đã cho đến
gif.latex
là nhỏ nhất là:
A. 0
B.
gif.latex


C.
gif.latex


D.
gif.latex
Câu 2: ta tính được CĐ(0;0); CTA( -1;-1) và B(1;-1)
Gọi
gif.latex
là đường thẳng đi qua điểm cực đại của đồ thị hàm số đã cho và có hệ số góc m
=> mx-y=0
=> d(A,
gif.latex
)+d(B,
gif.latex
)= $\frac{|m+1|+|-m+1|}{\sqrt{m^2+1}}$
$\geq\frac{2}{\sqrt{m^2+1}}$
Dấu "=" xảy ra <=> $(m+1).(-m+1)\geq0$
=> chọn D :D:D

theo anh thì pt đạo hàm = 0 thì ra x = 0, x = +- căn (2m) với m > 0 không thì nó trùng với x = 0. x = 0 thì f(0) = m^2 > 0. Cái parabol này dạng x^2 = 2py. (2;24) nằm trên (C) thì 4 = 2*p*24 thì p = 1/12 suy ra x^2 = 1/6 y hay y = 6x^2
x = căn(2m) thuộc (C) cũng thuộc đồ thị hàm số mình đang tìm m nên f(căn(2m)) = 6.2m suy ra ... thôi không có máy tính không biết đúng sai nữa. Con fx500 đời tám hoánh anh bán ve chai lâu rồi giờ tờ giấy nháp cũng không có toàn nhẩm thôi sai thì thôi nha.
Anh ơi, em tính k ra ạ, à mà anh xem em câu kia em vừa làm luôn xem có đúng k ạ?:D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

duaconhoangdan

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2019
39
19
6
28
Tây Ninh
Chợ Qui Thiện
là do phương trình parabol anh nhớ tầm bậy, hơn 4 năm rồi anh có cầm lại cuốn sách toán đâu. dạng đúng của nó là y = -ax^2 + m^2, thế điểm A vào thì được a = (m^2 - 24)/4, xong thế y(căn(2m)) = f(căn(2m)) = 0 cuối cùng được cái pt m^3 + 2m^2 - 24m = 0, do m > 0 nên giải ra chỉ lấy m = 3.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom